05/10/2018 | 0

5 nhà hoạt động thuộc ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết’ bị xử 57 năm tù

5 nhà hoạt động thuộc ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết’ bị xử 57 năm tù

Ảnh: AFP

Một phiên tòa ở Sài Gòn hôm Thứ Sáu 5 tháng 10 tuyên án năm nhà hoạt động thuộc tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết tổng cộng 57 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Lưu Văn Vịnh bị tuyên 15 năm tù, ông Nguyễn Quốc Hoàn 13 năm tù, ông Nguyễn Văn Đức Độ 11 năm tù, ông Từ Công Nghĩa 10 năm tù, và tu sĩ Phật giáo Phan Trung 8 năm tù. Ngoài ra, mỗi nhà hoạt động còn bị tuyên 3 năm quản chế sau khi chấp hành xong án tù.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong những luật sư tham gia bào chữa, nói với Đài Á Châu Tự Do vào buổi tối cùng ngày rằng, đây là một bản án bất công vì những người bị đưa ra xét xử không có tội. Theo luật sư Mạnh, phiên tòa này cũng như mọi phiên tòa chính trị khác, trong đó phía viện kiểm sát đề nghị mức án bao nhiêu thì tòa sẽ tuyên ngay mức án đó.

Có một diễn biến trong phiên toà được luật sư Mạnh cho là chi tiết gây bất ngờ. Đó là ông Nguyễn Công Hoàn ra trước tòa phủ nhận mọi lời khai của mình. Ông nói đã bị điều tra viên ép cung nên đã ký tất cả các biên bản lời khai. Trong khi đó, hội đồng xét xử cho rằng hoạt động của các bị cáo “có tổ chức chặt chẽ, có phân công nhiệm vụ cụ thể, lôi kéo lực lượng để hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Hai ngày trước khi diễn ra phiên xử, tổ chức Human Rights Watch ra thông cáo trên mạng nhận định rằng: “Vụ truy tố cho thấy không hề có dấu hiệu chấm dứt cuộc đàn áp của nhà cầm quyền đối những lời kêu gọi đa nguyên chính trị, dân chủ, hoặc tôn trọng nhân quyền. Thực trạng là những kẻ nắm quyền lực ở Việt Nam đặt lợi ích của đảng cộng sản lên trên hết, trên cả luật pháp, hiến pháp và nhân dân. Nhà cầm quyền này có một lịch sử dài nghiền nát bất cứ hình thức bất đồng nào, và tiếp tục là một trong những chính quyền hà khắc nhất vùng.”

Huy Lam / SBTN