18/01/2017 | 0

5 nhà Dân Chủ Tây Tạng bị bắt vì biểu tình chống Tập Cận Bình

5 nhà Dân Chủ Tây Tạng bị bắt vì biểu tình chống Tập Cận Bình

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Năm nhà vận động tự do cho Tây Tạng hôm nay tham dự cuộc biểu tình trước tổng hành dinh của Liên Hiệp Quốc bị bắt vì tội tụ tập bất hợp pháp để phản đối chuyến công du của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, và dự tính đọc diễn văn tại đây vào buổi trưa.

Năm nhà vận động là cư dân Thuỵ Sĩ gốc Tây Tạng đã giơ biểu ngữ kêu gọi bắt Tập Cận Bình, người mà họ gọi là Xitler và đòi tự do cho Tây Tạng tại Place des Nations, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc biểu tình. Cảnh sát Thuỵ Sĩ đã bắt giữ họ ngay lập tức. Migmar Dhakyel, phát ngôn viên của Hiệp hội Thanh Niên Tây Tạng nói rằng cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà chưa đầy 1 phút đồng hồ để phản đối chuyến công du của Tập Cận Bình, đã bị hơn 20 cảnh sát bắt đi.

Ông Tập đến Thuỵ Sĩ hôm Chủ Nhật trong chuyến công du Bern kéo dài 2 ngày, và sau đó đến Davos để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Hôm nay, họ Tập đến Lausanne để thăm tổng hành dinh của Uỷ ban Thế vận hội trước khi đến Geneva. Trong thời gian ông này lưu trú ở Thuỵ Sĩ, giới chức thẩm quyền cho phép biểu tình kêu gọi độc lập cho Tây Tạng nhưng chỉ được tổ chức trong vài tiếng đồng hồ hoặc một ngày trước khi Tập Cận Bình đến Geneva. (Song Châu)