5 người Việt bị bắt tội buôn cần sa và rửa tiền tại Worcester

5 người Việt bị bắt tội buôn cần sa và rửa tiền tại Worcester

Trong tuần qua, năm người Việt Nam đã bị buộc tội buôn bán cần sa và rửa tiền, theo tin của báo Worcester Telegram. Năm người này gồm có Lâm Anh Huy, còn có tên là Henry Lâm, Lâm Thị Ái Nhi hay còn có những tên khác như Cindy Lâm, Cindy Nguyễn và Mạch Liên, Lâm Bảo An, còn gọi là Bảo, Lâm Thị Phúc Diễm hay Diễm Lâm và DeeDee Lâm; và Phạm Đan.
Tất cả đều cư ngụ tại Worcester, một thị xã nằm cách Boston khoảng 50 dặm về hướng tây. Năm người này đã bị buộc nhiều tội, bao gồm âm mưu sở hữu với ý định phân phối 100 ký cần sa hoặc nhiều hơn, âm mưu rửa tiền, âm mưu tổ chức những vụ giao dịch để rửa tiền bạc bất hợp pháp, làm những vụ giao dịch tiền tệ bất hợp pháp, khai man trước tòa….
Những cáo buộc này đã được loan báo vào hôm thứ Sáu 6.06, khi một cáo trạng thay thế gồm 91 tội danh đã được mở ra tại tòa án liên bang.
Bản cáo trạng cũng cáo buộc rằng tất cả năm bị cáo đều đồng lõa âm mưu rửa tiền, đưa hàng trăm ngàn Mỹ kim trong những vụ buôn bán ma túy vào trong việc thuê những ngôi nhà nghỉ ở Connecticut, Rhode Island và New Hampshire.
Các bị cáo đã đồng lõa âm mưu bằng cách nhận những gói cần sa được chở tới những ngôi nhà nghỉ này, và trao đổi tiền từ những vụ giao dịch ma túy trong những loại tiền có mệnh giá nhỏ, để lấy thứ tiền sạch bằng cách trút một lượng lớn tiền mặt vào trong những máy đánh bạc ở sòng bài tại hai tiểu bang Connecticut và Rhode Island, và sau đó rút tiền ra từ sòng bạc trong những tờ tiền giấy loại $100 Mỹ kim.

Bắt 5 người Việt buôn ma túy & rửa tiền
Các bị cáo cũng bị cáo buộc là đã chuyển một lượng lớn tiền tệ từ đông bắc nước Mỹ tới California và Washington ở miền tây, thông qua Dịch Vụ Bưu Điện Hoa Kỳ, Federal Express, và United Parcel Service.
Cáo buộc âm mưu cần sa có thể dẫn tới bản án cưỡng bách tối đa 5 năm tù và bản án tối đa 40 năm tù, một bản án tối thiểu là 4 năm quản thúc tại gia và phạt tiền $5 triệu Mỹ kim.
Mỗi tội danh rửa tiền có thể dẫn tới bản án tối đa 20 năm tù giam, 3 năm quản thúc tại gia và tiền phạt $500,000, hoặc phạt khoản tiền cao gấp đôi giá trị của tài sản có được nhờ rửa tiền. (T. Lan)