03/04/2021 | 23

5 người thiệt mạng khi những người biểu tình Myanmar bất chấp sự đàn áp của quân đội

5 người thiệt mạng khi những người biểu tình Myanmar bất chấp sự đàn áp của quân đội

Một người biểu tình và giới truyền thông cho biết vào hôm thứ Bảy (3/4), lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, giết chết ít nhất 5 người, trong lúc quân đội tăng cường nỗ lực chấm dứt tình trạng bất đồng chính kiến bằng cách bắt giữ những người chỉ trích trực tuyến và phong tỏa internet.

Bất chấp việc lực lượng an ninh sát hại hơn 550 người kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, những người biểu tình vẫn xuất hiện hàng ngày, thường trong các nhóm nhỏ ở các thị trấn nhỏ hơn, để lên tiếng phản đối việc tái lập quyền cai trị của quân đội. Hai tổ chức truyền thông cho biết lực lượng an ninh ở thị trấn trung tâm Monywa, nơi diễn ra các cuộc biểu tình lớn ngày này qua ngày khác trong nhiều tuần, nổ súng vào một đám đông khiến ít nhất bốn người thiệt mạng và làm bị thương nhiều người.

Hãng tin Bago Weekly Journal và nhiều cư dân cho biết một người đàn ông bị bắn chết ở thị trấn Thaton, miền nam nước này. Cảnh sát cũng nổ súng ở thị trấn trung tâm Bago, khiến một người đàn ông bị thương. Trong một tuyên bố trước đó cùng ngày, nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết lực lượng an ninh sát hại 550 người, trong đó có 46 trẻ em, kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. (BBT)