5 người Cali bị bắt vì dùng giấy tờ giả thi giúp người Trung Cộng xin visa du học

5 người Cali bị bắt vì dùng giấy tờ giả thi giúp người Trung Cộng xin visa du học

Ảnh: STL

Tin Los Angeles, Nam California – Sáng thứ Tư (13 tháng 3), giới chức thẩm quyền liên bang đã bắt 5 người liên can đến một tổ chức giúp công dân Hoa lục xin chiếu khán du học Hoa Kỳ, bằng cách thuê người dùng sổ thông hành Trung Cộng giả để tham dự các kỳ thi khảo sát trình độ tiếng Anh dành cho sinh viên ngoại quốc.

Lệnh bắt được ban hành cùng với cáo trạng đọc tại phiên toà diễn ra hôm thứ Sáu trước một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã khởi tố các nghi can phạm tổng cộng 26 tội danh.

Các bị cáo bị truy tố theo cáo trạng gồm tội âm mưu dùng sổ thông hành giả, mạo danh, đóng giả người khác để tham dự kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh TOEFL để giúp họ xin visa du học Hoa Kỳ.

Tất cả 5 nghi can bị bắt gồm Liu Cai, 23 tuổi, cư dân Woodland Hills, bị cáo buộc đã chuẩn bị các bước thực hiện âm mưu trên, và đã tham gia ít nhất 5 kỳ thi TOEFL; hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ bằng chiếu khán du học. Những người còn lại là Quang Cao, 24 tuổi, cư dân San Francisco, bị bắt tại Stockton, California; Elric Zhang, 24 tuổi, cư dân Los Angeles; Mohan Zhang, 24 tuổi, cư dân Cerritos; Samantha Wang, 24 tuổi, ngụ tại Corona, đã tham dự từ 2 đến 5 kỳ thi TOEFL tại các trung tâm khắp Nam California như Los Angeles, El Monte, Brea, Glendale và Thousand Oaks. Cả bốn nghi can nói trên cư ngụ tại Nam California bị buộc tội tại phiên toà quận Hoa Kỳ ở Los Angeles trưa thứ Tư, trong khi Cao thì xuất hiện lần đầu tiên vào trưa thứ Tư tại toà Eastern District of California. Bị cáo thứ 6 trong vụ này là Tuấn Trần, 33 tuổi, bị cáo buộc tham dự ít nhất một kỳ thi TOEFL bằng giấy tờ mạo danh người khác hiện đang cư ngụ tại Đài Loan.

Cũng theo cáo trạng thì Cai đã trả lệ phí ghi danh cho 14 công dân Hoa Lục để tham dự kỳ thi TOEFL trong năm 2015 và 2016. Sau đó, Cai chi cho 3 đồng phạm xấp xỉ 400 Mỹ kim mỗi kỳ thi bằng trương mục PayPal và Venmo.

Hình phạt tối đa dành cho bị cáo phạm các tội nêu trên có thể lên tới 5 năm tù giam tại nhà tù liên bang. Riêng tội sử dụng sổ thông hành giả mạo có thể bị kết án tối đa 10 năm tù.

Song Châu