16/01/2021 | 20

5 người biểu tình dân chủ Hồng Kông xin tị nạn ở Hoa Kỳ

5 người biểu tình dân chủ Hồng Kông xin tị nạn ở Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Bảy (16/1), một nhóm hoạt động cho biết năm người biểu tình dân chủ của Hồng Kông trốn chạy sang Đài Loan đến Hoa Kỳ với ý định xin tị nạn. Theo tin từ AFP, Cuộc chạy trốn của họ diễn ra sau vụ bắt giữ hàng loạt các nhân vật dân chủ ở Hồng Kông theo luật an ninh quốc gia mới, thuộc chiến dịch đàn áp ngày càng gia tăng của Trung Cộng đối với trung tâm tài chính.

Hội đồng Dân chủ Hồng Kông (HKDC), một nhóm có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết họ chào đón một nhóm các nhà hoạt động trẻ đến Hoa Kỳ trong tuần này và hành trình của họ rất “gian khổ và nguy hiểm”. Hồi tháng 8, truyền thông Đài Loan cho biết 5 người Hồng Kông cố gắng chạy trốn đến hòn đảo tự trị vào cuối tháng 7 và bị chính quyền nước này ngăn chặn. Kể từ đó, các viên chức ở Đài Loan giữ kín sự việc và từ chối bình luận.

Sau các cuộc biểu tình dân chủ lớn trên khắp Hồng Kông vào năm 2019 với hơn 11,000 người bị bắt, Bắc Kinh áp đặt một đạo luật an ninh quốc gia sâu rộng vào cuối tháng 6 năm ngoái để bịt miệng những người bất đồng chính kiến.

Vào tháng 8, một nhóm khác gồm 12 nhà hoạt động Hồng Kông, trong đó có một người bị bắt theo luật an ninh quốc gia, tìm cách chạy trốn bằng thuyền máy đến Đài Loan nhưng bị lực lượng tuần duyên Trung Cộng bắt giữ. Hồi tháng trước, một tòa án Trung Cộng tuyên án tù 3 năm đối với 10 trong số 12 người đào tẩu này vì tội “tổ chức và tham gia vào một cuộc vượt biên trái phép”. (BBT)