10/02/2020 | 3

5 “hiệp sỹ” Bình Dương bị bắt vì giả danh công an cướp bạc

5 “hiệp sỹ” Bình Dương bị bắt vì giả danh công an cướp bạc

Hai trong số 5 hiệp sỹ đã bị bắt giữ (Tiền Phong)

Tin từ Sóc Trăng: 5 “hiệp sỹ” là thành viên của Câu lạc bộ phòng chống tội phạm hình sự ở tỉnh Bình Dương đã bị công an tỉnh Sóc Trăng bắt giữ vì giả danh công an cướp tài sản tại sòng bạc.

Báo Tiền Phong đưa tin và sáng sớm ngày 27/1, một nhóm người lạ mặt tự xưng là công an xông vào tư gia của gia đình ông Nguyễn Trung Kiên ở xã Hoà Tú 1, huyện Mỹ Xuyên khi một số người thân trong gia đình đang đánh bạc.  Những kẻ tự xưng là công an yêu cầu người trong sòng bạc đưa hết tiền cho chúng. Sau khi lấy trên 50 triệu đồng, nhóm người lạ mặt bỏ đi. Gia đình ông Kiên báo công an địa phương về việc cướp tiền này.

Chỉ một thời gian ngắn, 3 kẻ giả danh đã bị công an Sóc Trăng bắt giữ gồm Hoàng Quyết Tâm, Nguyễn Minh Kha và Lê Văn Minh trong khi hai kẻ còn lại là Thạch Đạt và Đặng Văn Dương còn đang lẩn trốn. Chúng đều là thành viên của 2 Câu lạc bộ phòng chống tội phạm ở Bình Dương nhưng không thuộc diện cho phép của nhà cầm quyền.

Ở nhiều tỉnh miền Nam có mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm mà các thành viên được xưng tụng là “hiệp sỹ” vì trong nhiều trường hợp, họ thực hiện vai trò của công an trong việc giữ trật tự xã hội và truy đuổi tội phạm. Các “hiệp sỹ” này đã thực hiện được một số “chiến công” trong bắt giữ tội phạm và được truyền thông nhà nước cộng sản ca ngợi.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người không đồng tình với mô hình này vì cho rằng việc bảo vệ trật tự xã hội thuộc nhiệm vụ của công an và đây là công việc nguy hiểm cần những người từng được đào tạo.

Quốc Tuấn