24/11/2017 | 13

5 cựu viên chức ngân hàng Đông Á bị truy tố tội tham nhũng

5 cựu viên chức ngân hàng Đông Á bị truy tố tội tham nhũng

Hôm nay, công an Cộng sản Việt Nam cho hay đã truy tố 5 cựu viên chức ngân hàng thương mại Đông Á “vi phạm quy định của nhà nước, gây hậu quả trầm trọng.” Đây là một phần của cuộc điều tra được mở rộng liên quan đến các tổ chức cho vay đặt trụ sở tại Sài Gòn.

Tin Reuters nói rằng ngành ngân hàng và năng lượng hiện là khu vực trung tâm của chiến dịch trấn áp hoạt động tham nhũng tại quốc gia cộng sản này. Reuters cho rằng chiến dịch bài trừ tham nhũng tại Việt Nam năm nay đã trở thành đầu đề rộng khắp thế giới kể từ khi Việt Nam bị chính phủ Đức tố cáo đã bắt cóc một thương gia Việt Nam ở Berlin. Chiến dịch chống tham nhũng rõ ràng đang nhắm vào ngân hàng thương mại tư nhân Đông Á cùng với một số tổ chức cho vay khác, trong đó có vấn đề lạm dụng quyền lực và vi phạm quy định cho vay.

Công an tại địa phương cho biết 5 cựu viên chức ngân hàng Đông Á đã bị cấm rời khỏi nhà. Cuối tháng 4 năm ngoái, công an đã bắt một loạt 5 nhân vật lãnh đạo của ngân hàng Đông Á, gồm cựu chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Trần Phương Bình; cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Kim Xuyến 59 tuổi; giám đốc sở Giao dịch Nguyễn Đức Tài, 49 tuổi; phó giám đốc sở Giao dịch Nguyễn Văn Thuận, 58 tuổi, và cựu thủ quỹ sở Giao dịch Trần Thế Hùng, 56 tuổi.

Hôm nay, Bộ Công An Cộng sản Việt Nam cũng ra một thông báo cho biết đã bắt 17 người liên quan đến vụ tham nhũng ở ngân hàng Đông Á. Tin VNExpress nói rằng bà cựu phó tổng giám đốc Đông Á bị cáo buộc gây thất thoát hơn 350 tỉ đồng, tương đương 18 triệu Mỹ kim, và hơn một nửa số tiền này chạy vào túi riêng.

Song Châu/SBTN