29/01/2016 | 0

5 cư dân New York dương tính với vi khuẩn Zika

5 cư dân New York dương tính với vi khuẩn Zika

Mineola, New York. (CBS) – Các viên chức y tế tiểu bang New York cho biết 5 cư dân địa phương có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika, là loại virus gây ra các dị tật bẩm sinh.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Y tế tiểu bang New York Tiến sĩ Lawrence Eisenstein cho biết trong số 5 bệnh nhân này có 2 người ở thành phố New York, một người ở Orange County, một người ở Nassau County và một người ở Monroe County. Tất cả 5 bệnh nhân đều bị nhiễm virus Zika khi đi du lịch ở nước ngoài. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch CDC, phụ nữ có thai hoặc phụ nữ có thể có thai, nên tránh đi du lịch tới 24 quốc gia và lãnh thổ, phần lớn ở châu Mỹ Latinh hoặc khu vực Caribe, là nơi đang trở thành đại dịch sau khi bị virus Zika tấn công.

Hai hãng hàng không lớn nhất của Hoa Kỳ cam kết trả lại tiền vé cho những hành khách nào cảm thấy lo lắng khi tới thăm những quốc gia và lãnh thổ này. United Airlines thông báo hành khách sẽ nhận lại tiền vé hoặc đổi chuyến bay mà không bị tính phí. Còn American Airlines đề nghị trả lại tiền vé cho phụ nữ mang thai. Theo CBS, triệu chứng của virus Zike không ảnh hưởng nặng nề tới bệnh nhân bình thường, nhưng lại tác động tới phụ nữ mang thai. Nếu sản phụ bị nhiễm virus Zika, hài nhi sẽ chào đời với di tật bẩm dinh đầu nhỏ và bị tổn thương não. (Mai Đức)