23/04/2017 | 0

47 triệu cử tri Pháp đi bầu tổng thống vòng đầu

47 triệu cử tri Pháp đi bầu tổng thống vòng đầu

Tulles, Pháp.(Reuters) – Tổng thống Pháp, Francois Hollande hôm nay 23/04 bỏ phiếu tại Tulles, vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống, được coi là có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Âu châu.

Khoảng 47 triệu cử tri theo dự tính sẽ bỏ phiếu tại 67,000 phòng phiếu. Hơn 50,000 cảnh sát với sự yểm trợ của lực lượng an ninh tinh nhuệ của nước Pháp được đặt trong tình trạng báo động, thường xuyên tuần tiễu trên các con đường suốt 3 ngày qua, sau vụ một tay súng bắn chết một cảnh sát, và làm bị thương 2 người khác tại đại lộ Champs Elysees ở trung tâm thủ đô Paris.

Tháng 12 vừa qua, Hollande khiến cả nước Pháp sửng sốt khi loan báo sẽ không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nền đệ Ngũ Cộng Hoà được thành lập từ năm 1958, có một tổng thống đương nhiệm không muốn ngồi lại chiếc ghế lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa.

Người Pháp xếp hàng dài trước tòa đại sứ ở Berlin sáng nay để bỏ phiếu vòng đầu bầu tổng thống của họ, người có thể làm thay đổi nền chính trị thế giới. Kết quả của cuộc bầu cử vòng đầu sẽ chọn 2 trong 11 ứng cử viên để bước vào vòng quyết định trong hai tuần lễ tới, để cuối cùng chọn ra tân tổng thống Pháp.

Pháp là thành viên của Liên Âu và NATO, thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và là nhà lãnh đạo quốc gia có nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.

Một cuộc thăm dò cho biết khoảng 30% người Pháp sẽ không bỏ phiếu, và 30% không biết bỏ phiếu cho ai. (Song Châu)