31/05/2021 | 7

47 nhà hoạt động Hồng Kông quay trở lại tòa với tội danh lật đổ

47 nhà hoạt động Hồng Kông quay trở lại tòa với tội danh lật đổ

Vào hôm thứ Hai (31/5), 47 nhân vật dân chủ đối lập của Hồng Kông bị buộc tội âm mưu lật đổ, hầu hết trong số họ bị giam giữ trong ba tháng qua, sẽ ra hầu tòa một lần nữa trong một vụ án an ninh quốc gia được theo dõi rộng rãi. Họ bị bắt với cáo buộc tham gia một cuộc bỏ phiếu sơ bộ không chính thức, không ràng buộc và được tổ chức độc lập vào năm ngoái để chọn ra các ứng cử viên cho cuộc bầu cử thành phố bị hoãn kể từ đó.

Các nhà chức trách cho rằng đây là một “âm mưu thâm độc” nhằm lật đổ chính phủ. Các bị cáo, hầu hết đều bị từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại,  xuất hiện tại Tòa án West Kowloon vào lúc 2:30 chiều. (06:30 GMT) trước thẩm phán Victor So.

Nhà hoạt động Jerry Yuen nằm trong số vài chục người xếp hàng vào buổi sáng để chờ chỗ ngồi. Các cáo buộc chống lại các nhà hoạt động, nhiều người trong số họ tuyên bố từ bỏ chính trường, là lần sử dụng luật an ninh quốc gia rộng rãi nhất cho đến nay và có mức án tối đa là tù chung thân.

Các nhà ngoại giao và các nhóm nhân quyền đang theo dõi chặt chẽ sự việc này giữa sự lo sợ ngày càng gia tăng về tính độc lập của hệ thống tư pháp tại thuộc địa cũ của Anh Quốc, được xem là nền tảng cho sức mạnh tài chính của Hồng Kông.

Các phiên tòa dài về việc đóng tiền thế chân tại ngoại vào tháng 3 kéo dài bốn ngày và diễn ra đến đêm khuya, khiến một số bị cáo đổ bệnh và phải nhập viện điều trị. Hầu hết các kháng cáo sau đó về quyền đóng tiền thế chân tại ngoại đều bị từ chối.