27/02/2019 | 23

47 người dân Thanh Hóa lao động chui ở Trung Cộng chết và mất tích

47 người dân Thanh Hóa lao động chui ở Trung Cộng chết và mất tích

Ảnh: Nghe Tinh plus

Tin Thanh Hóa –  Ngày 26 tháng 2, báo Công Lý loan tin, thống kê của công an CSVN tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính riêng từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh này có 41 người xuất cảnh sang Trung Cộng lao động bị tử vong, thi thể được đưa về địa phương an táng, và có 6 người khác bị mất tích, người thân không thể liên lạc được. Ngoài ra, có gần 3,000 người đi sang Trung Cộng làm thuê không phép đã bị công an Trung Cộng bắt, trục xuất về nước, và 29 người bị tòa án Trung Cộng mang ra xét xử.

Cuối năm 2018, có 1,026 người dân Thanh Hóa đi lao động trái pháp luật và trở về quê ăn Tết, trong khi 859 người không về. Trước Tết Kỷ Hợi năm 2019, toàn tỉnh Thanh Hóa đang còn 1,885 người đang lao động trái pháp luật tại Trung Cộng. Con số này giảm 86.17% so với năm 2015.

Nguyên nhân nhiều  người dân sang Trung Cộng lao động trái phép được cho rằng, họ là lao động nghèo, không có tay nghề, đặc biệt là những người dân vùng biển, nên rất khó xin việc làm, trong khi đó tiền môi giới sang Trung Cộng làm việc thấp hơn sang các nước khác, và đi lại cũng dễ dàng hơn nên họ đã nhắm mắt bấp chấp nguy hiểm để tìm kiếm “vùng đất hứa.”

Anh Đới Văn K., ở huyện Quảng Xương cho biết, anh đã bỏ 5 triệu đồng để nhờ môi giới làm thủ tục sang Trung Cộng làm công việc trồng và thu hoạch hoa màu. Làm được thời gian ngắn, anh K. và những người khác bị một nhóm người ập đến bắt bớ, ai chống đối bị đánh đập. Sau đó, nhóm người này đã họ lên xe thùng chở đến một địa điểm tập trung có nhiều người lao động từ nhiều nước khác nhau. Sau khi những lao động này bị nhốt khoảng 7 ngày, phải ăn uống kham khổ, thì công an Trung Cộng đến bắt trục xuất về nước. Anh K. không lấy được bất kỳ một đồng tiền công nào.

An Nhiên