25/03/2015 | 0

46 người Việt Nam bị lừa sang Thái Lan

46 người Việt Nam bị lừa sang Thái Lan

Các lao động Việt Nam bị chủ người Nhật Bản lừa sang Thái Lan.

46 người Việt Nam phần lớn quê ở Hải Dương và một số tỉnh khác như Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ… đang trong tình cảnh rất khó khăn khi bị lừa sang lao động tại Thái Lan. Nhiều người trong tình trạng không còn tiền trả nhà trọ, tiền điện, nước cùng nhiều khoản chi phí thiết yếu của cuộc sống.

Nguy hiểm hơn nữa, họ đang đối mặt với luật pháp Thái Lan khi cảnh sát Thái Lan cho rằng, đây là những lao động bất hợp pháp tại Thái Lan, một số nạn nhân còn trở thành đối tượng lưu trú bất hợp pháp.

Nhóm nạn nhân này sang Thái Lan trong nhiều đợt bằng đường bộ. Trong số họ không ít người có học vấn. Nhưng tất cả đều bị cám dỗ bởi lời hứa sẽ được sang làm việc tại Thái Lan với mức lương 1,000 Mỹ kim mỗi tháng.

Phía Thái Lan nói trong nhóm 46 nạn nhân này, có một đồng phạm của chủ mưu là người Nhật Bản.

Một nạn nhân cho biết, qua giới thiệu của bà Nghiêm Thị Thùy ở Hải Dương về một dự án tuyển công nhân làm việc tại Thái Lan với mức lương cao, chị cùng một số người thân cố vay mượn để đủ tiền mang sang Thái, hy vọng có thể đổi đời. Nhiều nạn nhân có quen biết, hoặc làm cùng một công ty trước đây với bà Thùy. Trước sức hấp dẫn của bản hợp đồng, họ đã bị lừa.

Sau khi học việc, có một số nạn nhân được trả lương. Rồi một người tên Hoàng Văn Đạt còn được lo visa cư trú 3 tháng. Tất cả như những miếng mồi thơm, khiến các nạn nhân Việt đưa nhau sang Thái Lan, mong tìm kiếm được công việc lương cao. Nhưng sau đó họ bị đem con bỏ chợ.

Sau khi biết được đây là những người Việt Nam bị lừa đảo, nhiều người dân Thái Lan xung quanh nơi xóm trọ đã quyên góp tiền bạc, nấu ăn từng bữa cho các nạn nhân sống qua ngày.

Hiện nay giữa Việt Nam và Thái Lan chưa có thỏa thuận về hợp tác lao động. Hai bên đang xem xét giải quyết hàng chục ngàn trường hợp làm việc bất hợp pháp của người Việt ở Thái Lan. Vì vậy, việc tuyển chọn đi làm việc tại Thái Lan do các công ty tại Việt Nam môi giới, hay sang Thái Lan du lịch để tìm việc làm hiện nay đều có thể là lừa đảo.

Thanh Lan / SBTN