15/01/2016 | 0

46 du khách Việt trốn khỏi đoàn du lịch ở đảo Jeju của Nam Hàn

46 du khách Việt trốn khỏi đoàn du lịch ở đảo Jeju của Nam Hàn

Du khách không cần xin visa khi đến đảo Jeju.

Đại diện Tổng cục du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam cho biết cơ quan này chưa có thông tin gì về đoàn khách này.

Những người này thuộc nhóm 155 du khách Việt Nam đến Jeju – một hòn đảo du lịch được miễn thị thực của Nam Hàn trong chuyến đi kéo dài 6 ngày.

Theo văn phòng di trú địa phương, hồi đầu tuần đã có 10 người khác có ý định bỏ trốn, bao gồm 9 người đàn ông và một phụ nữ đã bị bắt và đang bị điều tra. Văn phòng này cho biết họ đang xác định liệu nhóm người này có phải đang có ý định làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn hay không. Nếu làm việc bất hợp pháp sẽ bị cáo buộc vi phạm luật kiểm soát nhập cư.

Theo Yonhap, Cảnh sát và lực lượng tuần duyên của Nam Hàn vào cuộc tìm kiếm những người Việt được nói là biến mất khỏi Jeju, và ngăn không cho họ trốn sang tỉnh khác. Những khách du lịch còn lại không có vấn đề gì với giới chức địa phương và sẽ tiếp tục chuyến du lịch đến chủ nhật 17 tháng Giêng.

Đảo Jeju có một quy chế đặc biệt dành cho khách du lịch nước ngoài, đó là không cần xin visa, và có thể lưu trú trên đảo này không quá 30 ngày cho mục đích du lịch, ngoại trừ công dân ở những quốc gia dính líu đến khủng bố. Theo các công ty du lịch lớn tại Sài Gòn cho biết, trước đây đã từng xảy ra tình trạng khách Việt sang Nam Hàn du lịch trốn lại tuy nhiên phần lớn các vụ này đều xảy ra trong đất liền và chủ yếu ở Seoul.

Giám đốc phụ trách thị trường nước ngoài một công ty du lịch lớn tại Sài Gòn cho biết du khách Việt trốn lại đảo Jeju sớm hay muộn gì cũng bị chính quyền sở tại tìm ra và trục xuất về nước, vì không thể vượt qua các trạm kiểm soát của Nam Hàn. Hơn nữa từ đảo vào đất liền rất xa.

Thanh Lan / SBTN