22/02/2014 | 1

449 người chuẩn bị đoàn tụ đợt hai tại Bắc Hàn

449 người chuẩn bị đoàn tụ đợt hai tại Bắc Hàn

Mount Kumgang, North Korean. (Reuters)
Cuộc chia tay đầy nước mắt của những người tham dự cuộc hội ngộ đoàn tụ gia đình diễn ra hôm thứ Sáu 21/2, ngày thứ hai đoàn tụ của họ tại vùng nghỉ mát Mount Kumgang của Bắc Hàn.
Hôm qua, thứ năm 20/2, một công dân cao niên Nam Hàn, 82 tuổi đã được 58 thành viên của gia đình tháp tùng băng qua biên giới phía Bắc để tham dự cuộc đoàn viên diễn ra ba ngày, từ thứ năm cho đến thứ bảy 22/2. Nhóm người đầu tiên của các gia đình Nam – Bắc Hàn hội ngộ lần này đã cùng ăn trưa và gặp gỡ riêng trong ngày kế tiếp. Một người đàn ông Bắc Hàn gặp cô của ông đang sinh sống tại Nam Hàn nói rằng, cuối cùng thì hai cô cháu cũng gặp lại nhau sau ngày bà ấy rời khỏi quê nhà cách nay 64 năm. Từ đó cho đến nay, cả hai cô cháu đứt liên lạc và ông không biết cô mình còn sống hay không.
Các công dân cao niên Nam Hàn đã trao cho người thân của mình ở Bắc Hàn những món quà tại khách sạn trú ngụ trong câu chuyện tâm sự riêng sau hàng thập niên phân ly đầy đau buồn. Một cư dân Nam Hàn 81 tuổi chìa cho các nhà báo thấy hai kiện hành lý đựng đầy chocolate, thuốc tây và quần áo tặng cho người thân của mình ở Bắc Hàn. Có hai thành viên người Nam Hàn tên Kim Sum-kyung, 90 tuổi và Hong Shin-ja 86 tuổi, đến lãnh thổ Bắc Hàn bằng xe cứu thương, đã phải trở về nhà sớm vì lý do sức khỏe.
Cuộc hội ngộ kế tiếp sẽ diễn ra từ ngày Chủ nhật 23/2 đến thứ Ba 25/2 quy tụ 88 người Bắc Hàn và 361 thân nhân người Nam Hàn, cũng diễn ra tại lãnh thổ Bắc Hàn. Các cuộc hội ngộ này thường diễn ra hàng năm, và đã bị gián đoạn suốt 3 năm qua vì mối quan hệ căng thẳng giữa hai miền Nam và Bắc Hàn.
Hồi tháng 9 rồi, ngay sau ngày nghỉ lễ Tạ Ơn, phía Bắc Hàn đột ngột loan báo đề nghị nối lại các cuộc hội ngộ đoàn tụ gia đình đã bị trì hoãn. Cho đến ngày 14/2, cả hai phía Nam và Bắc Hàn đồng ý xúc tiến việc mở lại các cuộc gặp gỡ mặc dù trước đó giới lãnh đạo Bắc Hàn đặt điều kiện buộc Nam Hàn phải hủy bỏ kế hoạch diễn tập quân sự với Hoa Kỳ. Hồi năm rồi, con số thống kê cho thấy có đến 3,800 người cao niên Nam Hàn ghi danh tham dự chương trình đoàn tụ gia đình qua đời. – S. Châu