20/05/2021 | 57

44 thuyền nhân người Việt được lực lượng tuần duyên của Bỉ giải cứu trên đường vượt biên từ Pháp sang Anh

44 thuyền nhân người Việt được lực lượng tuần duyên của Bỉ giải cứu trên đường vượt biên từ Pháp sang Anh

Cảng Zeebrugge, Bỉ, nơi người Việt thường đi qua trên đường từ Pháp vượt biên vào Anh (Reuters)

Tin từ Bỉ: Truyền thông Bỉ đưa tin lực lượng tuần duyên của nước này đã giải cứu 44 người Việt và 5 người Kurd Iraq khi thuyền của những người này gặp nạn ngoài khơi của Bỉ trên đường vượt biên từ Pháp sang Vương quốc Anh.

Tờ VRT đưa tin 49 người đã được giải cứu ngoài khơi Oostduinkerke, gần Koksijde. Họ đã đi trên Biển Bắc trên một chiếc thuyền nhỏ từ Pháp và muốn băng qua eo biển Manche để đến Vương quốc Anh. Tất cả các thành viên trên tàu được lực lượng tuần duyên cứu thoát và đưa họ vào bờ ở Nieuwpoort.  Nhà chức trách Bỉ cho biết trong số họ có nhiều phụ nữ và trẻ em. Hiện nhà chức trách Bỉ đang điều tra về những kẻ buôn lậu đã tổ chức chuyến đi này. Sau 1 ngày, một số người sẽ được đưa đến một trung tâm tạm giữ và có thể bị hồi hương.

Trong nhiều năm gần đây, có nhiều người Việt đi sang Liên minh Châu Âu bất hợp pháp rồi ở lại đây hoặc tìm cách đi lậu tiếp sang Anh quốc để tránh cuộc sống vất vả tại Việt Nam. Hành trình của họ gặp rất nhiều hiểm nguy và phải trả rất nhiều tiền cho các đường dây buôn lậu người.

Năm 2019, một nhóm 39 người Việt được bọn buôn người cho vào thùng container từ Pháp sang Anh quốc, và không may là tất cả chết vì lạnh khi sang tới Anh quốc. Vụ này gây chấn động thế giới.  Những người đến được Anh quốc phải làm việc trong trang trại trồng cần sa, tiệm nail hoặc bị buộc hoạt động mại dâm để trả tiền vượt biên hàng chục nghìn Mỹ kim.

Quốc Tuấn