29/07/2015 | 0

43 năm tù cho 8 bảo vệ trung tâm cai nghiện đánh chết học viên

43 năm tù cho 8 bảo vệ trung tâm cai nghiện đánh chết học viên

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Tòa đã tuyên phạt Nguyễn Đức Dũng 9 năm tù; Nguyễn Văn Tâm và Nguyễn Minh Phương 6 năm tù; Phạm Đức Cảnh và Phạm Văn Dũng 5 năm tù; Lê Hồng Phong và Phạm Văn Linh 4 năm tù; Nguyễn Đức Hùng 2 năm tù giam.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2013, tại khu xưởng làm việc A2 của Trung tâm cai nghiện xã hội tỉnh Đồng Nai, ba học viên là Hoàng Văn Văn, Đoàn Văn Thuộc và Cao Bá Hưng chuẩn bị hung khí để tấn công nhân viên bảo vệ của trung tâm nhằm tẩu thoát. Tuy nhiên, ba học viên này đã bị bắt giữ.

Các người bảo vệ nói trên đã đánh đập, tra tấn dã man các học viên. Riêng anh Hoàng Văn Văn bị còng hai tay không có khả năng chống cự đã bị đánh rất nhiều. Anh Văn sau khi bị đánh đã quỳ van xin, nhưng các bảo vệ trên đã dùng roi điện chích vào người và dùng dùi cui đánh Văn dập phổi, đa chấn thương, đưa tới cái chết.

Bị cáo Nguyễn Văn Tâm, nguyên trưởng phòng bảo vệ – có chức vụ cao nhất – trong lúc xảy ra sự việc đã la lớn để khuýến khích những hành động phi nhân: “…đập chết nó cho tao, thằng nào phá đập chết hết…”.

Một nhân chứng tại hiện trường cho biết, anh ta thấy Văn bị còng tay bị đánh, khi Văn van lạy, thì một người bảo vệ tên Dũng nói: “Mày chết tao chỉ mất 750,000 đồng tiền mai táng…” rồi Dũng tiếp tục chích điện vào người Văn khi máu trên người đang chảy. Một số nhân viên khác cũng dùng tuýt sắt, gậy cao su để đánh, dùng roi điện chích. Văn đã ngất xỉu, sau đó đã chết trên đường đưa đi cấp cứu.

Trong một báo cáo trước đây, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Quốc hội Việt Nam cho biết trong vòng 3 năm, từ 1 tháng 10 năm 2011 đến 30 tháng 9 năm 2014, đã có đến 78 trường hợp tù nhân bị chết trong các trại giam ở Việt Nam.

Ân Thiên / SBTN