07/01/2015 | 1

42 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam kêu gọi bỏ án tử hình

42 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam kêu gọi bỏ án tử hình

Tử tù Hồ Duy Hải

Đây là sự kiện diễn ra đúng vào lúc Việt Nam đang ồn ào dư luận đòi xét lại bản án tử hình oan sai của tử tù Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng.

Theo báo mạng Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Việt Nam là một trong những quốc gia có án tử hình cao nhất thế giới, dẫn đến nhiều cái chết đầy oan ức, không chỉ đối với tù nhân hình sự mà cả với các tù binh chiến tranh Việt Nam Cộng Hoà từ sau năm 1975.

Thống kê của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam nói rằng, Việt Nam hiện có 742 người bị kết án tử hình và đã có 162 người bị hành hình riêng trong năm 2014. Kháng thư trên cũng nói rằng, chế độ độc tài toàn trị của đảng Cộng sản Việt Nam được áp đặt tại Việt Nam đã tạo ra nhiều vụ “ép cung,” làm chết người vô tội.

Bản kháng thư mang chữ ký của 42 tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam và hải ngoại, nói án tử hình là biểu hiện của “sự hung tàn của chế độ, và yếu kém trong việc điều hành xã hội”.

Bức kháng thư được gửi đến các cơ quan hữu trách của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, cũng như các tổ chức nhân quyền quốc tế, yêu cầu nhà nước Cộng sản Việt Nam ngừng ngay việc thi hành án tử hình đã tuyên, và huỷ bỏ tội tử hình đối với các nghi can buôn bán ma tuý, in tiền giả v.v..

Cũng cần nhắc lại vụ đơn kêu oan của gia đình của tử tội Hồ Duy Hải bị khước từ suốt 10 năm qua. Mới đây, nhóm luật sư biện hộ đã yêu cầu được vào thăm tử tội Hồ Duy Hải nhưng chưa được đáp ứng.

Bản án tử hình Hồ Duy Hải đang được tạm thời đình chỉ, theo yêu cầu của chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Trương Tấn Sang, chỉ trước 24 tiếng đồng hồ thi hành bản án để điều tra lại. (Song Châu)