18/06/2019 | 6

413 lao động Việt Nam & Indonesia bất hợp pháp bị bắt tại Đài Loan

413 lao động Việt Nam & Indonesia bất hợp pháp bị bắt tại Đài Loan

Lao động Việt Nam bất hợp pháp bị bắt ở Taichung - ảnh: taiwannews

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan — Vào hôm thứ bảy (15 tháng 6), Cơ quan Di trú Quốc gia của Đài Loan (NIA) bắt giữ 413 công nhân vì hành vi lao động bất hợp pháp, trong đó phần lớn là công dân Việt Nam và Indonesia, chủ yếu trong các nhà máy và công trường xây dựng.

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, NIA tiếp tục thực hiện một chiến dịch để bắt giữ những người lao động di dân có visa đã quá hạn. Vào tháng Năm, cơ quan này từng thực hiện một cuộc càn quét trên toàn quốc để bắt những di dân đang làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan.

Theo CNA đưa tin, vào hôm thứ Bảy (15 tháng Sáu), NIA cho biết họ đã huy động một lực lượng đặc nhiệm để tiến hành kiểm tra tại 173 địa điểm và bắt giữ 413 di dân làm việc bất hợp pháp, cũng như 118 người sử dụng lao động và môi giới lao động. Phần lớn các công dân ngoại quốc bị bắt là người Việt Nam và Indonesia, với số lượng lần lượt là 246 và 130 người. Phần lớn các công nhân nam bị bắt tại các công trường và nhà máy xây dựng, trong khi nhiều phụ nữ bị phát hiện làm nhân viên phục vụ trong các nhà hàng và các tiệm massage. Đây là cuộc càn quét lớn thứ hai của NIA trong tháng này.

Người đứng đầu NIA Chiu Feng-kuang từng nhắc nhở các công dân ngoại quốc làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan hãy tự thú càng sớm càng tốt, do chương trình khoan hồng kéo dài 6 tháng sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 6. Ông Chen Chieh-chang, đội trưởng chi nhánh Nam Đầu của NIA, cho biết hiện vẫn có những người môi giới giới thiệu người di dân hoặc khách du lịch ngoại quốc vào các công việc lương thấp. (BBT)