04/06/2014 | 0

41% gạo Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc

41% gạo Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc

Trong khi truyền thông Việt hô hào giảm lệ thuộc nền kinh tế Trung Quốc để thể hiện ý thức bảo vệ lợi ích quốc gia và tinh thần độc lập tự chủ trong quan hệ kinh tế với nước này, tin tức mới nhất từ phía bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam cho hay, có gần 42% sản lượng gạo Việt Nam xuất cảng sang Trung cộng.
Theo báo Dân Trí, trong 5 tháng đầu năm 2014, Việt Nam xuất cảng 2.65 tấn gạo, trị giá 1.19 tỉ Mỹ Kim. Trong số này, sản lượng gạo xuất cảng sang Trung Cộng chiếm gần một nửa. Báo này cho rằng Trung Quốc hiện nay vẫn là thị trường nhập cảng gạo lớn nhất của Việt Nam.
Riêng 4 tháng đầu năm 2014, Trung Quốc nhập cảng của Việt Nam gần 1 triệu tấn gạo, trị giá tổng cộng gần 400 triệu đô la, tăng 2.39% về lượng và tăng gần 5% về giá trị so với cùng giai đoạn của năm rồi. Sau Trung Quốc là Philippines, đứng hàng thứ hai danh sách các quốc gia nhập cảng gạo của Việt Nam. Kế nữa là Gana và Singapore.
Trong khi đó, lượng gạo của Việt Nam xuất cảng sang các nước Malaysia, Bờ Biển Ngà lại giảm. Báo Dân trí dẫn phúc trình của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho hay, thị trường xuất cảng gạo Việt Nam trong năm 2014 có nhiều nguy cơ bị thu hẹp vì sự cạnh tranh của Thái Lan, quốc gia đứng đầu thế giới về xuất cảng gạo. Trước đó, báo Người Lao động lên tiếng chỉ trích chính sách lệ thuộc kinh tế Trung Quốc của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.
Truyền thông Việt cho rằng nhà nước Cộng sản Việt Nam không thấy hết nguy cơ tiềm ẩn trong việc để cho giới đầu tư Trung Quốc thao túng nền kinh tế Việt Nam, nên tỏ thái độ bàng quan trước tình hình lệ thuộc quá nhiều vào nhà đầu tư Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế.
Hiện nay, có đến 90% dự án điện của Việt Nam lọt vào tay nhà thầu Trung Quốc, nhờ chiến lược giá rẻ. Báo Người Lao động nói rằng nhà đầu tư Trung Quốc thường đưa giá thấp, nhưng khi đã trúng thầu thì ép chủ đầu tư Việt Nam phải chấp nhận tiêu chuẩn phẩm chất của họ, thấp và rẻ tiền hơn nhiều so với thiết kế ban đầu của chủ đầu tư. (S. Châu)