22/01/2021 | 0

40,000 thực tập sinh ngoại quốc nhập cảnh vào Nhật Bản trong bối cảnh nhiều thực tập sinh khác bị sa thải do đại dịch coronavirus

40,000 thực tập sinh ngoại quốc nhập cảnh vào Nhật Bản trong bối cảnh nhiều thực tập sinh khác bị sa thải do đại dịch coronavirus

Nhật Bản đã tiếp nhận hàng chục ngàn thực tập sinh kỹ thuật ngoại quốc mới kể từ mùa hè năm ngoái, mặc dù nhiều người bị mất việc và không biết khi nào họ có thể về nước giữa đại dịch COVID-19. Môi trường xung quanh các thực tập sinh ngoại quốc ngày càng trở nên khắc nghiệt kể từ khi đại dịch xảy ra.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tính đến cuối tháng 11 năm ngoái, khoảng 3,000 thực tập sinh đã thất nghiệp sau khi chủ lao động của họ phá sản hoặc cắt giảm nhân công. Dữ kiện của Bộ Tư pháp đã vẽ nên một bức tranh tồi tệ về tình hình của họ.

Tính đến cuối năm ngoái, khoảng 36,000 thực tập sinh không thể về nước do hạn chế đi lại của đất nước họ, ngay cả khi thời gian đào tạo của họ ở Nhật Bản đã kết thúc. Khoảng 1,000 thực tập sinh mắc kẹt tại Nhật Bản không có việc làm. Bộ Tư pháp đã nới lỏng các quy định vào tháng 4 năm 2020 để giúp các thực tập sinh vượt qua đại dịch. Các thực tập sinh hiện được phép làm một công việc khác trong tối đa một năm nếu nó thuộc 14 ngành cụ thể, chẳng hạn như điều dưỡng, nông nghiệp và xây dựng.

Theo tờ Asahi Shimbun đưa tin, chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật của Nhật Bản từ lâu đã bị chỉ trích là vỏ bọc cho việc sử dụng lao động ngoại quốc làm lao động giá rẻ dưới cái tên “đào tạo việc làm”. (BBT)