09/08/2019 | 0

40,000 di dân tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico- 10,000 đến từ Cameroon

40,000 di dân tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico- 10,000 đến từ Cameroon

Ảnh: Reuters

Theo tin từ KTLA, những người đàn ông người Cameroon đã phải đi bộ mỗi sáng đến cửa nhập cảnh biên giới Hoa Kỳ và Mexico với hy vọng được tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Họ đã ngủ chung với nhau trên 10 tấm nệm trên sàn của một căn nhà ở tầng ba phía trên một cửa tiệm cắt tóc.

Chỉ trong vòng ba tháng, dòng người di dân từ Cameroon đã khiến số lượng người di dân ở thành phố Tijuana tăng từ 4,800 lên 10,000 người tính tới Chủ nhật (4 tháng 8). Cùng lúc đó, Hoa Kỳ đã đưa nhiều người Trung Mỹ trở lại Mexico, để họ chờ ngày đến tòa án di trú của Hoa Kỳ phán quyết.

Dựa trên dữ kiện của chính phủ Mexico và thống kê của hãng thông tấn AP, đã có ít nhất 40,000 người di dân đã đến biên giới Hoa Kỳ – Mexico để xin tỵ nạn hoặc chờ đợi phiên tòa tại Hoa Kỳ. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã vào Hoa Kỳ bất hợp pháp, định cư ở Mexico hoặc quay trở lại Trung Mỹ.

Quyết định khiến Mexico trở thành “phòng chờ” cho những người tầm trú có thể là giải pháp cứng rắn nhất của chính quyền Tổng thống Trump, đối với những người di dân đang tìm kiếm sự bảo vệ nhân đạo. Để tránh bị áp thuế cao, vào tháng 6, Mexico đã đồng ý cho phép người tầm trú chờ đợi ở nước này cho đến ngày trình diện tòa án di trú ở Hoa Kỳ. Theo dữ kiện  từ chính phủ Mexico, Hoa Kỳ đã gửi 19,911 người di dân về lại nước này tính đến ngày 11/7. Lượng người di dân ngày càng tăng cao khi chính quyền Tổng thống Trump cắt giảm số lượng tiếp nhận các trường hợp xin tỵ nạn mỗi ngày. (Mộc Miên)