09/10/2021 | 8

40,000 công nhân không quay trở lại làm việc – nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới thiếu hụt lao động tại Việt Nam

40,000 công nhân không quay trở lại làm việc – nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới thiếu hụt lao động tại Việt Nam

Hàng ngàn người chạy xe xuyên đêm- Nguồn hình Huy Đạt, Thanh niên

Hàng chục ngàn công nhân không quay trở lại làm việc tại trụ sở Việt Nam của công ty đóng giày Đài Loan Pou Chen – một trong những nhà sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới. Việc thiếu hụt lao động gây nguy hiểm cho kế hoạch khôi phục tối đa công suất của nhà máy vào tháng tới.

Trang mạng tin tức Zing News đưa tin, chỉ 20% đến 30% công nhân quay trở lại tham gia hoạt động sản xuất tại nhà máy của công ty ở Sài Gòn khi họ mở cửa trở lại hôm thứ Tư. Dẫn lời người đứng đầu liên đoàn lao động của công ty, trang mạng tin tức cho biết thêm, điều này đồng nghĩa với việc hơn 40,000 công nhân đã không quay trở lại làm việc.

Khách hàng của Pou Chen bao gồm hãng giày Nike và Adidas. Hàng ngàn người dân lao động nhập cư Sài Gòn đã trở về quê khi dịch lan rộng tại thành phố và công ty không bảo đảm được rằng liệu công ty có huy động đủ nhân lực để làm việc hết năng suất từ giữa tháng 11 như kế hoạch dự trù trước đó hay không.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khuyến cáo, hàng triệu người lao động nhập cư đã rời khỏi khu vực trung tâm công nghiệp trọng điểm gần Sài Gòn. Việc này khiến chuỗi cung ứng toàn cầu vốn gặp vấn đề về nguồn hàng cung ứng trở nên căng thẳng hơn khi các nhà bán lẻ phương Tây đang chuẩn bị cho mùa mua sắm Giáng sinh quan trọng.

Mối đe dọa từ việc thiếu hụt lao động ở Việt Nam làm gia tăng thêm áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã diễn ra trong nhiều tháng khi đại dịch Covid-19 buộc các nhà máy và cảng hàng hóa phải đóng cửa trên khắp Á châu.