10/07/2014 | 1

4,000 vụ bạo lực trẻ em – 74% trẻ em Việt Nam bị đánh đập

4,000 vụ bạo lực trẻ em – 74% trẻ em Việt Nam bị đánh đập

Trong buổi tọa đàm vai trò của cha mẹ trong phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em diễn ra ngày 9/07 tại thành phố Đà Nẵng cho hay, mỗi năm cả nước xảy ra 3,000 tới 4,000 vụ bạo lực trẻ em, trong đó, khoảng 100 trẻ em bị giết hại và 1,000 trẻ em bị xâm hại tình dục.

Theo khảo sát của Tổng Cục Thống Kê, 73.9% số trẻ em Việt Nam từ 2-14 tuổi bị cha mẹ, người chăm sóc, người trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực, 23.7% số phụ nữ đã lập gia đình và có con dưới 15 tuổi cho biết chồng của họ đã có hành vi bạo lực với con cái.

Tuy nhiên, những con số thống kê này mới chỉ là phần nổi của tảng băng, vì vấn đề bạo lực và xâm hại trẻ em vẫn là vô hình. Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam nhận định, bạo lực với trẻ em xảy ra trong nhiều gia đình, nhưng vẫn bị mọi người nhắm mắt làm ngơ cho đó là việc bình thường.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cho rằng nguyên nhân của các vụ bạo hành là do sự thiếu hiểu biết, thiếu quan tâm đến con cái của các bậc cha mẹ. Ngoài ra, sự xuống cấp đạo đức của xã hội, sự thiếu gương mẫu của người lớn, các vấn đề xã hội phức tạp, đảo lộn giá trị sống, lối sống vội với cái nhìn ngắn hạn… cũng là nguyên nhân của tình trạng bạo lực đối với trẻ.

Thậm chí một số vụ xâm hại mang tính chất loạn luân giữa bố đẻ với con ruột, bố dượng với con riêng của vợ trong một thời gian dài. Mới đây còn xuất hiện nhiều hình thức mới như xâm hại tình dục trẻ em nam, có cả đối tượng phạm tội người nước ngoài, thông qua Internet. (T. Lan)