12/01/2016 | 1

400 dân Syria giữa vùng bom đạn cần viện trợ nhân đạo

400 dân Syria giữa vùng bom đạn cần viện trợ nhân đạo

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua cho hay, đã có thể công bố phúc trình xác nhận tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu đói trầm trọng tại thị trấn Madaya của Syria đang bị lực lượng chính phủ nước này bao vây.

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thảo luận về việc các lực lượng giao tranh tại Syria bao vây các thị trấn sau các phúc trình nói có hàng chục ngàn cư dân bị kẹt lại một số vùng hàng tháng trời, không được cung cấp thực phẩm và bị bỏ đói cho đến chết. Ông Stephen O’Brien, phụ tá tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói có ít nhất 400 người dân cần được di tản ngay lập tức. Ông Stephen O’Brien cho biết, có chứng cứ cho thấy xuất hiện nạn đói tại Syria trong cộng đồng dân cư thuộc nhiều lứa tuổi, mặc dù chính phủ nước này bác bỏ và cho rằng hình chụp người dân bị đói là bịa đặt.

Hôm qua, Liên Hiệp Quốc và hội Hồng Thập Tự cho biết, đoàn xe vận tải chở thực phẩm và thuốc men đã đến Madaya, gần khu vực biên giới Lebanon, và nhân viên cứu trợ đã bắt đầu phân phối hàng hoá theo thoả thuận đã đạt được giữa các bên tham chiến. Phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc cho biết, đoàn xe vận tải cũng đang trên đường đến các ngôi làng thuộc vùng al Foua và Kefraya của người Shi’ite thuộc tỉnh Idlib, hai địa điểm đang tuyệt vọng mỏi mòn chờ đợi sự trợ giúp nhân đạo. (Song Châu)