03/08/2016 | 1

40 tiểu bang nhận 16 triệu USD đối phó zika

40 tiểu bang nhận 16 triệu USD đối phó zika

New York, New York. (CBS) – Tại South Florida vừa xuất hiện trường hợp bị nhiễm virus Zika thứ 15, và là trường hợp mới nhất xảy ra tại ở một địa điểm nằm ngoài khu phố Wynwood của quận Miami-Dade, nơi được xem là ổ dịch Zika đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Bài trừ Dịch bệnh, viện y tế công cộng hàng đầu của Hoa Kỳ, viết tắt là CDC, có vẻ như ngày càng khó tiêu diệt loài muỗi làm lan truyền virus Zika tại Miami. Giám đốc CDC, tiến sĩ Tom Frieden nói rằng họ không thấy loài muỗi bị tiêu diệt nhanh như mong muốn, có thể vì chúng kháng thuốc diệt côn trùng hoặc có thể vì nguồn nước hiện diện khắp nơi tạo điều kiện để chúng tiếp tục sinh sản.

Theo nhà di truyền học, tiến sĩ Matthew Degennaro, nguồn lây nhiễm Zika có thể không phải là muỗi, mà là sự di chuyển của người bị nhiễm bệnh. CDC đã khuyến cáo người dân sinh sống tại các vùng xuất hiện loài muỗi có thể mang virus Zika cần phải tự bảo vệ mình bằng cách ăn mặc kín đáo và xịt thuốc diệt muỗi. Hôm nay, chủ nhân của Wynwood Yard, khu vực nổi tiếng ăn uống ngoài trời vào ban đêm đã quyết định đóng cửa vì lo ngại sự lan tràn loài muỗi mang virus Zika.

Mặt khác, CDC cho hay sẽ thưởng hơn 16 triệu Mỹ kim cho 40 tiểu bang và vùng lãnh thổ đang phải đối đầu với virus Zika, để bảo đảm cho trẻ sơ sinh và các thành viên khác trong gia đình được hưởng dụng các tiện ích xã hội và y tế, đồng thời theo dõi sự phát triển của trẻ em bị nhiễm virus Zika. (Song Châu)