28/01/2017 | 25

40 ngư dân Việt Nam bị bắt rồi trốn thoát ở New Caledonia

40 ngư dân Việt Nam bị bắt rồi trốn thoát ở New Caledonia

ẢNh: Radio New Zealand

Một tòa án ở New Caledonia đã tuyên án tù đối với ba thuyền trưởng tàu cá Việt Nam vì đánh cá bất hợp pháp trong lãnh hải của quần đảo thuộc Pháp này. Hai trong số ba tàu cá của họ với 40 ngư dân trên khoang đã bỏ trốn hôm 26/01 vừa qua.

Tin của Radio New Zealand hôm 28/01 cho biết những chiếc tàu cá của ba thuyền trưởng Việt Nam, mà người dân địa phương gọi là những chiếc tàu xanh dương, đã bị bắt giữ hồi đầu tuần ngoài khơi đảo Belep phía bắc. Toàn bộ mẻ cá trên các tàu này cũng bị thu giữ. Hai trong số các thuyền trưởng lãnh án tù 8 tháng, và người còn lại bị tù 10 tháng, vì ông ta bị bắt lần thứ hai. Nhà chức trách New Caledonia ra lệnh tịch thu cả ba chiếc tàu cá.

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, hai trong ba chiếc tàu cá với 40 thuyền viên đã bỏ trốn trên đường được áp giải tới Noumea. Tin cho hay di những “vấn đề kỹ thuật”, không có tàu hải quân Pháp nào được điều động rượt theo. Máy bay của giới hữu trách đến hôm 27/01 mới trông thấy các tàu cá Việt Nam bỏ trốn, khi đó đã đi xa Noumea về phía tây khoảng 400 km.

New Caledonia đã thông báo với nhà chức trách Úc về hai tàu cá Việt Nam đang đi vào Biển Coral. Trước khi các ngư dân bỏ trốn, chính quyền New Caledonia đã dự tính cho cả 40 ngư dân trên các tàu đó hồi hương.

Huy Lam / SBTN