40 Năm Tình Ca Trúc Hồ: Đâu Phải Chỉ Là Tình Ca

40 Năm Tình Ca Trúc Hồ: Đâu Phải Chỉ Là Tình Ca

Rất nhiều bạn bè vùng Little Saigon Quận Cam không hẹn mà gặp nhau ở nhà hát Yaamava Resort & Casino trong buổi chiều ngày Chủ Nhật 25/09/2022. Gần 2,500 khán giả đã đến ngồi chật kín khán phòng để theo dõi một sự kiện âm nhạc đáng nhớ: chương trình 40 Năm Tình Ca Trúc Hồ. Hầu hết khán giả đến nơi mới biết thêm một chi tiết bất ngờ thú vị: đây là chương trình ca nhạc trình diễn live, chứ không thâu âm trước như hầu hết cả chương trình của Thúy Nga, Asia trước đây. Nghe nhạc tình live vẫn “phê” hơn nhiều!

Nhạc Sĩ Trúc Hồ là một tên tuổi không xa lạ với cộng đồng người Việt hải ngoại. Anh là một nhạc sĩ, một nhà truyền thông, một nhân vật tranh đấu cho dân chủ nhân quyền Việt Nam. Khó mà nói rằng anh nổi tiếng, đóng góp trong lĩnh vực nào nhiều hơn. Riêng trong lĩnh vực âm nhạc, tên tuổi của anh có một chỗ đứng vững chắc đối với khán thính giả cả hải ngoại lẫn trong nước Việt Nam, những người yêu thích giòng nhạc tình ca nhạc trẻ viết sau 1975. Hai MC Thùy Dương và Jimmy đã nhắc lại rằng trong khoảng hơn 100 ca khúc của nhạc sĩ Trúc Hồ, những ca khúc đấu tranh, ca khúc viết cho quê hương chiếm một số lượng không nhỏ. Tuy nhiên, trong đêm hôm nay, khán giả sẽ chỉ thưởng thức những tình khúc của Trúc Hồ thôi. Mỗi ca khúc như là những trang nhật ký tình yêu của tác giả viết bằng nốt nhạc, lời ca…

Khán giả háo hức khi được nghe lại những tình khúc của Trúc Hồ mà mình yêu mến từ lâu, và cũng là những ca khúc đã tạo nên chỗ đứng vững chắc của Trúc Hồ trong nền âm nhạc hải ngoại sau 1975. Đó là Trái Tim Mùa Đông, Một Lần Nữa Thôi, Em Đã Quên Một Dòng Sông… MC Jimmy nhắc lại rằng vào năm 1994, Trái Tim Mùa Đông đã trở thành một hiện tượng từ hải ngoại cho đến trong nước Việt Nam, đi đến đâu cũng nghe bài này. Vào thời điểm đó phong trào karaoke cũng đang phổ biến mạnh, cho nên số người yêu nhạc hát karaoke Trái Tim Mùa Đông cũng được xếp vào hàng “top hit”. Nhạc sĩ Trúc Hồ kể lại rằng sau khi cùng đi xem cuốn phim Pháp Un Cœur En Hiver, đạo diễn Đặng trần Hiếu có nói với anh là nhân vật nam trong cuốn phim này chạy trốn tình yêu. Đó là niềm cảm hứng để anh sáng tác Trái Tim Mùa Đông, trong đó có câu hát:… Trái tim đã nhiều lần, nhiều lần chạy trốn tình yêu
Suốt đời anh vẫn mãi là người đến sau…

Tình khúc thì không thể thiếu được người tình. Lần đầu tiên, khán giả được nghe Trúc Hồ kể lại những tình khúc của mình viết cho ai, nhân dịp nào… Mối tình đầu năm 15 tuổi là nguồn cảm hứng để Trúc Hồ viết ca khúc đầu tay Dòng Sông Kỷ Niệm. Rồi những cuộc tình dang dở, thoáng qua, lãng mạn đủ để tạo cảm xúc cho anh viết những bài tình ca Như Vạt Nắng, Thôi Thế Thì Chia Tay, Mãi Yêu Người Thôi… Không kể không nhắc đến Điều Gì Đó, Nếu Không Có Em là những tình khúc Trúc Hồ viết cho người tình muôn thuở và cũng là người vợ hiền của mình- MC Diệu Quyên. Nhạc sĩ Trúc Hồ kể rằng lần đầu tiên gặp Diệu Quyên là ở trong một thư viện, anh đã cảm nhận ngay đây sẽ là người vợ trong tương lai của mình!

Tinh ca Trúc Hồ gắn liền với nhiều ca sĩ nổi tiếng, bởi vì chúng giúp họ tạo dựng nên tên tuổi của mình. Cơn Mưa Hạ là một trong những tình khúc nổi tiếng vào bậc nhất của Trúc Hồ viết cho một bộ phim cùng tên, hợp soạn cùng với nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Cơn Mưa Hạ cũng là ca khúc gắn liền với tên tuổi của nữ ca sĩ Lâm Thúy Vân. Khi MC Thùy Dương hỏi khán giả nói đến dòng nhạc Trúc Hồ thì sẽ nhớ đến ca sĩ nào nhiều nhất, rất nhiều người cùng trả lời “Lâm Nhật Tiến!” Đây là một sự gắn bó tri kỷ âm nhạc giữa một nhạc sĩ và một ca sĩ trong suốt 30 năm qua. Nhạc sĩ Trúc Hồ chia sẻ anh rất thích giọng hát nồng nàn của Lâm Nhật Tiến, vì nó hợp một số ca khúc của anh . Bài hát đầu tiên làm nên tên tuổi của Lâm Nhật Tiến là Em Đã Quên Một Dòng Sông. Một giai thoại được kể lại rằng khi thu âm bài này lần đầu, Lâm Nhật Tiến bị mời ra khỏi phòng thu rất nhiều lần vì hát đi hát lại mà vẫn chưa đúng ý của anh Trúc Hồ. Trong một đêm, Lâm Nhật Tiến nằm mơ thấy một người hát ca khúc này rất hay, cho nên đã cố nhớ cách hát như vậy trᴏng đầu chᴏ đến khi tỉnh giấc. Ngày hôm sau vàᴏ phòng thu, Lâm Nhật Tiến hát lại cách hát trᴏng giấc mơ, và hoàn thành buổi thu âm chỉ trᴏng một thời gian ngắn.

Rất nhiều ca sĩ đã góp tiếng hát của mình trong đêm 40 Năm Tình Ca Trúc Hồ: Nguyên Khang, Thế SƠn, Diễm Liên, Hồ Hoàng Yến, Nguyễn Hồng Nhung, Hoàng Thục Linh, Mai Thanh Sơn, Thiên Kim, Sỹ Đan, Đoàn Phi, Đan Nguyên, Philip Huy, Trish Thùy Trang, Ngọc Anh Vy, Angel Gia Hân, Tú Anh… Họ hát để tỏ lòng ngưỡng mộ của mình đối với người nhạc sĩ. Nhiều người nói lời cảm ơn đến Trúc Hồ như một người anh, người thầy, người bạn, chúc anh có sức khỏe để đi tiếp trên con đường âm nhạc. Riêng Lâm Nhật Tiến đã nghẹn lời, rơi nước mắt, không thể kết thúc lời cảm ơn của mình. Nhiều khán giả nhận ra rằng không phải nhạc sĩ nào cũng có được tấm lòng yêu mến, tri ân của những ca nhạc sĩ trẻ như Trúc Hồ.

Đằng sau sự thành công của một người đàn ông là sự thầm lặng của một người phụ nữ. Điều này hoàn toàn đúng với trường hợp của nhạc sĩ Trúc Hồ và hiền thê Diệu Quyên. Trên sân khấu, chị Diệu Quyên đã chia sẻ với khán giả rằng khi nghe tình khúc của Trúc Hồ, chị lắng nghe tâm tư của người nhạc sĩ mà không hề đặt câu hỏi. Có lần nhận thấy vợ nghe đi nghe lại ca khúc của mình, Trúc Hồ hỏi “nghe không chán sao?”, chị trả lời mình thật sự yêu những ca khúc này. Theo chị Diệu Quyên, niềm hạnh phúc lớn trong cuộc đời của mình là mỗi tối nhận được nụ hôn của Trúc Hồ trước khi đi ngủ, là mỗi sáng vẫn có Lý Bạch, Lala bên cạnh. Không có sự cảm thông tri kỷ từ người bạn đời như vậy, có lẽ nhạc sĩ Trúc Hồ khó có thể có đủ nguồn cảm hứng để sáng tác tình ca. Có thể nói sẽ không có một Trúc Hồ như ngày hôm nay nếu không có Diệu Quyên.

Nhìn nhạc sĩ Trúc Hồ say mê chơi đàn trong suốt đêm nhạc, nhiều khán giả có cảm giác anh vẫn trẻ trung như 40 năm trước. Ít ai biết rằng anh đang phải chữa trị nhiều chứng bệnh nan y từ nhiều năm nay, sức khỏe anh không được tốt. Giữ cho anh tiếp tục đứng trên sân khấu cho đến ngày hôm nay phải là một nghị lực phi thường. Để cho anh sáng tác được những tình khúc để đời phải là một niềm đam mê cháy bỏng đối với âm nhạc.

Nhưng nhắc đến nhạc sĩ Trúc Hồ mà chỉ nói đến nghị lực, sự đam mê âm nhạc thôi vẫn là chưa đủ. Còn một yếu tố nữa mới tạo ra một Trúc Hồ được hàng triệu khán giả giả yêu mến, được những ca nhạc sĩ trẻ quí trọng như người anh, người thầy.

Trong phần phát biểu của mình trước khi chương trình kết thúc, nhạc sĩ Trúc Hồ đã nói lời cảm ơn đến Bề Trên đã cho mình một thiên khiếu. Cảm ơn cha mẹ đã tạo điều kiện cho anh được theo đuổi con đường âm nhạc. Cảm ơn rất nhiều những người thầy đã dìu dắt, hướng dẫn anh trong sự nghiệp âm nhạc. Cảm ơn người vợ hiền Diệu Quyên và các con luôn đồng cảm, khuyến khích anh tiếp tục với niềm đam mê âm nhạc của mình. Cảm ơn Trung Tâm Asia, những người đã cộng tác với anh tại trung tâm này trong hơn 30 năm gắn bó. Không có Asia sẽ không có Trúc Hồ. Cảm ơn những ca sĩ đã trình diễn những tình khúc của anh một cách tuyệt vời. Và anh không quên cảm ơn khán giả đã yêu mến dòng nhạc Trúc Hồ trong suốt hơn 40 năm qua. Không có khán giả, cũng sẽ không có một Trúc Hồ như ngày hôm nay.

Một người có tấm lòng tri ơn đối với tất cả những ai đã cùng mình đi ngang qua cuộc đời như vậy phải là một trái tim tràn đầy nhân ái. Dù chỉ nói đến những tình khúc của nhạc sĩ Trúc Hồ, sẽ vẫn là rất thiếu nếu không nhắc đến yếu tố tình người…
Chắc không phải ngẫu nhiên mà nhạc sĩ Trúc Hồ đã chọn ca khúc Tình Yêu Tình Người để mọi người cùng hát kết thúc chương trình 40 Năm Tình Ca Trúc Hồ:

Nếu phải mất tất cả những gì tôi đang có
Thì với tình yêu tôi làm lại từ đầu
Thế giới này đã mở rộng đón tôi
Thế giới này sẽ mở rộng đón em và tôi thêm một lần nữa
Với tất cả tình yêu
Rồi mai đây nắng tươi trong bình minh
Dù bao tăm tối vẫn luôn niềm tin
Tình yêu sẽ dắt đưa ta đến nơi xây trên tình người
Cùng nhau ta hát vang lên bài ca
Tình yêu không biết phân chia màu da
Tình người sẽ mãi luôn luôn với ta cho thế giới bình an
Và tình yêu ngời sáng trên trời
Và tình yêu còn mãi trên đời…

Lời bài hát là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình Người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…

Doãn Hưng