40 học giả trên thế giới kêu gọi CSVN thả blogger Mẹ Nấm và bà Trần Thị Nga

40 học giả trên thế giới kêu gọi CSVN thả blogger Mẹ Nấm và bà Trần Thị Nga

40 người tự nhận là “những người bạn của Việt Nam”, hầu hết nắm giữ những chức danh giáo sư và nhà nghiên cứu tại nhiều viện nghiên cứu và trường đại học tên tuổi trên thế giới, đã ký tên vào một bức thư chung, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho hai nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, và Trần Thị Nga.

Bức thư gửi cho giàn lãnh đạo chóp bu của CSVN thường được gọi là “tứ trụ”, gồm chủ tịch nước Trần Đại Quang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thư cũng được gửi tới các tòa đại sứ tại Hà Nội.

Những vị khoa bảng từ Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp, Hòa Lan, Úc, New Zealand và Singapore. Hơn phân nửa trong số này không phải là người gốc Việt, đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về những cáo buộc và bản án dành cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga.

Họ cho rằng các cáo buộc đối với hai nhà hoạt động nhân quyền đã vi phạm quyền tự do biểu đạt theo công ước quốc tế mà Việt Nam phải tôn trọng. Họ cho rằng hai bản án gồm 10 năm tù đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và 9 năm tù đối với bà Trần Thị Nga là “đặc biệt nặng nề” cho hai phụ nữ có con nhỏ dưới 10 tuổi, chỉ vì “các hoạt động ôn hòa đáng lẽ đã không nên và không thể bị hình sự hoá”.

Các vị học giả nêu lý do pháp lý và nhân đạo, mạnh mẽ yêu cầu Việt Nam trả tự do cho họ ngay lập tức và vô điều kiện. Họ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN xem xét lại quan điểm của mình đối với tất cả tù nhân lương tâm ở Việt Nam, và giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và sự tham gia xây dựng.

Cuối thư, các vị học giả cho biết họ tin rằng những người nhận được thư sẽ “đáp ứng theo cách phản ánh sự lịch thiệp và nhân phẩm của Việt Nam”.

Bức thư đề ngày 4 tháng 10, nhưng vẫn chưa nhận được sự hồi đáp chính thức nào từ “tứ trụ” CSVN.

Huy Lam / SBTN