29/07/2016 | 0

4 vụ lây nhiễm zika từ người không hề xuất ngoại

4 vụ lây nhiễm zika từ người không hề xuất ngoại

Miami-Dade, Florida. (CBS) – Bộ Y tế Florida cho hay, đang tiếp tục điều tra về 4 trường hợp bị lây nhiễm virus Zika mặc dù không hề đi ra ngoại quốc, trong đó có hai trường hợp ở quận Broward và Miami-Dad.

Cơ quan Kiểm soát Thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ đã ra lệnh đình chỉ tạm thời việc tiếp nhận máu của người hiến tặng, cho đến khi xác định máu không bị nhiễm virus Zika. Các ngân hàng máu trong vùng đã có kế hoạch cho thử nghiệm để xác định xem liệu máu bị nhiễm virus Zika hay không, kể từ ngày 1 tháng Tám tới đây. Zika được cho là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang lan tràn rộng khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, với gần 4,700 người bệnh chỉ riêng tại Puerto Rico.

Để chống muỗi mang virus Zika, người ta thường áp dụng các biện pháp như sử dụng mùng, bao cao su, và các loại thuốc xịt muỗi. Triệu chứng ở người bị nhiễm virus Zika gồm sốt, nổi ban, đau nhức khớp, viêm kết mạc và nhức đầu. Đã có 7 phụ nữ bị sẩy thai hoặc phải phá thai vì bị nhiễm virus Zika, trong đó có một trường hợp ở Puerto Rico. Tính đến ngày hôm qua đã có 381 người bị nhiễm Zika tại Florida. Bộ Y tế Florida đã lên tiếng khuyến cáo du khách đi ra ngoại quốc, đặc biệt là người theo dõi Thế vận hội tại Brazil có bạn tình ở trong nước đang mang thai, cần phải hạn chế sự tiếp xúc tình dục. (Song Châu)