21/06/2020 | 30

4 tuần liên tiếp Vương Quốc Anh và Pháp có biểu tình chống kỳ thị chủng tộc vào cuối tuần

4 tuần liên tiếp Vương Quốc Anh và Pháp có biểu tình chống kỳ thị chủng tộc vào cuối tuần

Activists attend a Black Lives Matter march in Hyde Park in central London on June 20. Protests were being held in major cities across Britain. Photo: AFP

Hôm thứ Bảy (20 tháng 6) khắp châu Âu vẫn còn biểu tình chống kỳ thị chủng tộc, riêng ở Anh Quốc đã có biểu tình 4 tuần liên tiếp bất chấp lệnh cấm các cuộc tụ tập lớn vì đại dịch coronavirus. Trong khi ở Pháp, hàng trăm người ở Paris đã biểu tình chống kỳ thị chủng tộc, bạo lực cảnh sát và để tưởng nhớ những người da màu đã chết sau những cuộc chạm trán với cảnh sát Pháp hoặc trong những trường hợp đáng ngờ.

Các cuộc biểu tình lấy cảm hứng từ phong trào Black Live Matter đã diễn ra tại các thành phố lớn của Anh như London, Manchester, Edinburgh và Glasgow. Những người biểu tình trẻ tuổi ở London đã ít tuân thủ khoảng cách xã hội hơn so với hai tuần đầu.

 Hàng trăm ngàn người đã tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa trên khắp nước Anh kể từ sau cái chết của George Floyd tại thành phố Minneapolis hôm 25/05/2020, thúc giục Vương quốc Anh phải đối diện với lịch sử của chủ nghĩa đế quốc và bất bình đẳng chủng tộc của mình.

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố ông đang thành lập một ủy ban để xem xét những biện pháp loại bỏ bất bình đẳng chủng tộc, nhưng những người phản đối cáo buộc chính phủ bảo thủ chỉ hứa chứ không hành động.

Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức ở Pháp cùng ngày. Nhiều người biểu tình tụ tập tại trung tâm Place de la Republique. Một số người mang một tấm bảng ghi dòng chữ đòi công lý cho Ibrahima Bah, 22 tuổi, người đã chết trong một vụ tai nạn xe gắn máy ở làng Villiers-le-Bel ngoại ô Paris hồi tháng 10/2019, trong lúc cố thoát khỏi sự kiểm tra của cảnh sát. Gia đình của Bah đã đổ lỗi cho cảnh sát về cái chết của anh. (BBT)