26/03/2016 | 1

4 tù nhân chính trị ngừng tuyệt thực chống chế độ lao tù tại Xuyên Mộc

4 tù nhân chính trị ngừng tuyệt thực chống chế độ lao tù tại Xuyên Mộc

Trần Huỳnh Duy THức

Bốn tù nhân chính trị và một người tù khác bị giam tại trại Xuyên Mộc thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hôm qua đã kết thúc cuộc tuyệt thực kéo dài 13 ngày, sau khi các quản giáo đồng ý để cho họ được chia nhau thức ăn và gửi thư điện tử ra ngoài.

Bốn tù nhân lương tâm này là Trần Huỳnh Duy Thức, 50 tuổi; Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 35 tuổi; Nguyễn Đình Kha, 28 tuổi; nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, 42 tuổi và Liễu Lý. Họ đã bắt đầu cuộc tuyệt thực kể từ ngày 11 tháng Ba vừa qua để phản đối chế độ lao tù hà khắc, vi phạm nhân quyền tại trại giam Xuyên Mộc. Ông Trần Văn Huynh, cha ruột của Thức cho biết, con trai của ông chỉ được phép gọi về nhà mỗi tháng để nói chuyện trong vòng 5 phút đồng hồ. Tin RFA nói rằng, các cai tù không cho phép tù nhân được chia sẻ thức ăn cho nhau. Ông Trần kể rằng, Thức đã chia thức ăn cho nhà tranh đấu Đặng Xuân Diệu đang thọ án tù 13 năm về tội bị cáo buộc tham gia lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam. Sau đó, Thức bị buộc phải xin giấy phép được chia phần thức ăn cho người khác.

Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt hồi tháng Năm năm 2009 và bị kết án 16 năm tù giam về tội bị cáo buộc là âm mưu lật đổ nhà cầm quyền CSVN theo điều 79. Khi anh liên lạc bên ngoài qua thư điện tử, tất cả đều bị kiểm soát nội dung trước khi gửi đi. Thức đã phản đối khi biết rằng thư của ông gửi cho gia đình bị các quản giáo giữ lại.

Các tổ chức nhân quyền cho rằng, các điều khoản 79, 88 và 89 của luật hình sự được nhà cầm quyền cộng sản sử dụng như một công cụ, để bức hại người vô tội bất đồng chính kiến.

Song Châu / SBTN