16/06/2019 | 30

4 TNLT bị biệt giam vì bàn thảo yêu sách đòi cải thiện chế độ giam giữ hà khắc

4 TNLT bị biệt giam vì bàn thảo yêu sách đòi cải thiện chế độ giam giữ hà khắc

Nguyễn Viết Dũng

Tin từ Hà Nam, ngày 16/6/2019: Ban giám thị Trại giam Ba Sao (nằm ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã thi hành kỷ luật bằng hình thức biệt giam 4 tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, Lê Thanh Tùng, Phan Kim Khánh, và Nguyễn Viết Dũng.

Việc trừng phạt 4 tù nhân lương tâm được tiến hành sau khi họ trèo lên mái nhà trong quá trình lao động sửa chữa nhà giam để bàn thảo bản yêu sách đòi cải thiện chế độ giam giữ hà khắc.

Thay vì lắng nghe ý kiến của 4 tù nhân lương tâm, ban giám thị lại cho rằng họ vi phạm kỷ luật trại giam. Với hình thức kỷ luật này, họ sẽ không được nhận tiếp tế từ gia đình và cũng không được gọi điện về nhà.

Cũng như nhiều trại giam khác nằm rải rác khắp cả nước, Trại giam Ba Sao thực hiện chính sách đày đoạ tù nhân, đặc biệt là những tù nhân lương tâm, những người bị bỏ tù vì những hành động ôn hoà cổ suý tự do dân chủ và nhân quyền.

Trong tù, tù nhân phải chịu đựng chế độ ăn uống nghèo nàn do bị bớt xén, lao động vất vả, buồng giam chật hẹp và thiếu vệ sinh. Họ còn phải mua thức ăn và nhu yếu phẩm thêm từ canteen của nhà tù với giá cao gấp nhiều lần so với giá thị trường.

Hai ông Lê Đình Lượng và Lê Thanh Tùng đều bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” với án tù tương ứng là 20 năm và 12 năm trong khi Phan Kim Khánh và Nguyễn Viết Dũng đều bị án 6 năm tù giam về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Biệt giam là hình thức trừng phạt khắc nghiệt nhất ở Việt Nam mà Ân xá Quốc tế đã báo cáo lên cộng đồng quốc tế sau một cuộc điều tra nghiêm túc năm 2015. Người tù bị cùm chân trong phòng kín và hẹp, và buộc phải phóng uế ngay tại chỗ và chỉ được ăn ít cơm cùng với vài sợi rau mỗi ngày.

Phan Kim Khánh

Quốc Tuấn