24/06/2017 | 0

4 quốc gia Ả Rập ra thời hạn 10 ngày để Qatar thoả mãn yêu sách 13 điểm

4 quốc gia Ả Rập ra thời hạn 10 ngày để Qatar thoả mãn yêu sách 13 điểm

Dubai, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. (Reuters) – Hôm 24/06, một viên chức cao cấp của Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết: nếu Qatar không chấp nhận những điều kiện ghi trong tối hậu thư của các quốc gia Ả Rập, thì việc tẩy chay quốc gia nhỏ bé tại vùng Vịnh sẽ được thực hiện ngay trong tháng này.

Phía Qatar cho rằng bản yêu sách ghi 13 điều của Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất là phi lý cũng như không thể thực hiện được.  Những điều kiện bao gồm  việc đóng cửa đài truyền hình Al Jazeera, cắt bang giao với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và đóng góp chi phí thiệt hại. Anwar Gargash, ngoại trưởng Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất nói các biện pháp ngoại giao vẫn là sự chọn lựa ưu tiên để giải quyết cuộc xung đột, nhưng thêm rằng mọi nỗ lực hoà giải đã bị xói mòn, vì Qatar công khai hoá các yêu sách của họ.

Yêu sách của các quốc gia Ả Rập nhằm mục đích buộc Qatar phải huỷ bỏ chính sách ngoại giao mà họ đã theo đuổi suốt hai thập niên qua, khiến một số quốc gia Ả Rập láng giềng bực bội. Gargash nói rằng nếu Qatar không đáp ứng điều kiện của các quốc gia Ả Rập đưa ra trong vòng 10 ngày tới, thì chính sách phong toả Qatar sẽ có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, ông này không xác định rõ những chính sách sẽ làm, phần lớn thuộc lĩnh vực thương mại. (Song Châu)

TAGS: qatar