27/08/2019 | 2

4 phó tổng giám đốc Mobifone bị khởi tố liên quan đến vụ AGV

4 phó tổng giám đốc Mobifone bị khởi tố liên quan đến vụ AGV

Ảnh: kinh tế nông thôn

Tin từ Hà Nội, ngày 27/8/2019: Theo PLO, ngày 26/8, Cơ quan cảnh sát điều tra của bộ công an CSVN đã khởi tố thêm 5 viên chức cấp cao của Tổng công ty MobiFone,  liên quan đến thương vụ mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG), một vụ gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước.

Năm nhân vật này là Nguyễn Đăng Nguyên, phó tổng giám đốc phụ trách Mobifone, các phó tổng giám đốc Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng, và thành viên hội đồng quản trị Phan Thị Hoa Mai. Công an cũng khám xét văn phòng của MobiFone ở Hà Nội. Tuy nhiên, cả 5 đều được tại ngoại để điều tra về cáo buộc “vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”theo Điều 220 của Bộ luật hình sự.

Với việc khởi tố này, số người bị khởi tố về thương vụ mua AVG tăng lên 14, trong đó có 2 cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn và người tiền nhiệm Nguyễn Bắc Son. Cả hai đã bị bắt vào tháng 2 để điều tra về cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.”

MobiFone, trực thuộc Bộ thông tin và truyền thông, mua 95% cổ phần của AVG  năm 2014. Tuy nhiên đến năm 2016, MobiFone mới chính thức công bố việc mua bán này. Theo Mobifone, việc mua AVG sẽ giúp công ty đặt mục tiêu phát triển một triệu khách hàng đăng ký mới dịch vụ truyền hình trong năm 2016. Số tiền mua AVG lên đến 8.900 tỷ đồng.

Vào tháng 3/2018, Thanh tra chính phủ công bố kết luận thanh tra và kết luận thươngvụ này là một sai phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Giá trị của AVG đã được thổi lên nhiều lần và số tiền chênh lệch khoảng 7.000 tỷ đồng, được cho là chui vào túi quan chức.

Quốc Tuấn