21/10/2015 | 0

4 nước thoả thuận lập vùng chặn di dân

4 nước thoả thuận lập vùng chặn di dân

Vienna, Austria. (Reuters) – Các tư lệnh cảnh sát của Hungary, Slovenia, Áo và Croatia đã tham dự một cuộc họp tại Vienna để thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng di dân trong vùng.

Vài tháng qua, hàng trăm ngàn di dân, phần lớn là người Syria, Iraq và Afghanistan bỏ chạy khỏi cuộc xung đột Trung Đông, ồ ạt từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đổ xô đến các quốc gia vùng Balkans để tìm đến nước Đức và các quốc gia Tây Âu. Tư lệnh cảnh sát Croatia, ông Vlado Dominic cho biết, các chỉ huy cảnh sát đã đồng ý thiết lập một vùng đặc biệt tại khu vực ngoài lãnh thổ Liên Âu, nằm trên phần đất của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, làm nơi trú ngụ của những người mới đến và tách người tị nạn ra khỏi di dân vượt biên vì lý do kinh tế.

Nguồn tin này nói rằng, sau khi Hungary đóng đường biên giới với Croatia thì dòng người lại chuyển sang ngỏ Slovenia, và quốc gia nhỏ bé thành viên này của Liên Âu đã phải tiếp nhận hơn 20,000 di dân trong vòng 4 ngày qua, rồi đưa họ sang Áo. Vẫn theo ông Vlado Dominic, các quốc gia trong vùng cần phải ngăn chặn dòng người nhập cư đang tăng vọt càng sớm càng tốt, để giảm số di dân đến Liên Âu. (Song Châu)