4 người Việt ở Úc ngồi tù vì rửa tiền

4 người Việt ở Úc ngồi tù vì rửa tiền

Bốn người đã bị cảnh sát bắt liên quan đến một dịch vụ chuyển tiền bất hợp pháp được điều hành bởi một gia đình sống trong vùng Springvale, phụ cận thành phố Melbourne. Theo các tin địa phương, gia đình này rửa hơn $16 triệu Úc kim, tức là khoảng $15 triệu Mỹ kim, từ nhà của họ.
Cầm đầu đường dây rửa tiền bị cảnh sát liệt kê là ông Nguyễn Xuân Nhượng 78 tuổi 20 tháng tù, ông sẽ được cứu xét hưởng quyền tại ngoại sau 12 tháng tù. Người thứ nhì là bà Phạm Thị Minh Nguyệt 57 tuổi. Bà Teresa là con của ông Nhượng, 14 tháng tù và được hưởng tại ngoại sau 9 tháng. Người thứ ba là Nguyễn Hiệp Phi Long 32 tuổi, cháu nội của ông Nhượng, Long bị án 9 tháng tù. Cuối cùng là ông Trương Tấn Thịnh, 50 tuổi, một người hành nghề nữ trang và làm việc với gia đình họ Nguyễn cũng bị 9 tháng tù.
Gia đình đã có giấy phép cung cấp dịch vụ chuyển tiền và làm việc ngay tại nhà của họ ở Springvale. Trong sáu tháng từ năm 2009 đến 2010, số tiền chuyển không khai báo về Việt Nam là $16.7 triệu Úc kim. Những ai chuyển tiền theo phương pháp này cần phải trả huê hồng cao hơn. Luật sư Greg Jones cho biết tiền huê hồng cho ông Nhượng trong sáu tháng nói trên đã lên tới $320,000 Úc kim.
Bà thẩm phán cho rằng, rửa tiền đe dọa sự thịnh vượng của Úc và gây hại cho uy tiến của hệ thống tài chánh quốc gia, và có thể tài trợ cho các hoạt động phi pháp, một điều có tiềm năng gây hậu quả đến sự an toàn và bình yên trong cộng đồng. Bản án sẽ nặng hơn nếu bốn người không nhân tội. Bà cũng đưa ra bản án nhẹ vì tin rằng bốn bị cáo không có ý định tái phạm sau khi ra tù. (T. Lan)