04/08/2015 | 5

4 người Việt nhập cư bất hợp pháp đào thoát ở Đài Loan

4 người Việt nhập cư bất hợp pháp đào thoát ở Đài Loan

Trại tạm giam ở tỉnh Yilan.

Cục Xuất nhập cảnh Quốc gia Đài Loan cho biết trước đó đã bắt giữ 4 người Việt Nam định cư bất hợp pháp tại nước này, nhưng hiện 4 người này đã đào thoát. Họ đang bị cảnh sát và Cục xuất nhập cảnh Đài Loan truy lùng gắt gao.

Cuộc vượt thoát được phát giác rạng sáng ngày 2 tháng 8, khi nhân viên của trại tạm giam đếm số người bị bắt giữ theo thường lệ, và nhận ra bốn người trong một phòng đã cùng nhau biến mất. Bốn người Việt Nam này đã tháo đinh vít trên thanh sắt cửa sổ, sau đó bò ra khỏi phòng xuống máng dẫn nước của nhà bếp ở tầng 1, nhảy xuống đất và trốn thoát.

Trung tâm giam giữ Yilan được điều hành bởi Cục Xuất nhập cảnh, giam giữ những người nước ngoài định cư bất hợp pháp tại Đài Loan trước khi trục xuất họ về nước.

Trung tâm Yilan trước khi được chuyển đổi thành đơn vị mới thì trại số 1 chuyên giam giữ nam giới , trại số 2 giam nữ giới, cuối năm 2012 thay đổi, hợp nhất thành 1 trại và đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc kể trên.

Đài Loan là một thị trường xuất cảng lao động lớn đối với Việt Nam. Mỗi năm số lượng công nhân Việt sang làm việc tại Đài Loan vẫn dẫn đầu trong các thị trường xuất cảng khác. Nhiều công nhân vẫn muốn sang Đài Loan để kiếm thêm thu nhập, vì đi Đài Loan làm việc chi phí thấp hơn các thị trường như Nhật Bản, Úc. Thời gian chờ đi làm việc tại Đài Loan nhanh hơn các nước khác và thu nhập cũng khá hơn.

Việt Nam cũng là quốc gia có số người nhập cư theo dạng kết hôn với người Đài Loan đông chỉ sau Trung Cộng. Nay xu hướng sang Đài Loan đã giảm do chính sách nhập cư bị siết chặt.

Thanh Lan / SBTN