27/11/2018 | 8

4 người Việt có tên trong danh sách 100 nhà nghiên cứu an ninh hàng đầu thế giới của Microsoft

4 người Việt có tên trong danh sách 100 nhà nghiên cứu an ninh hàng đầu thế giới của Microsoft

Ảnh: VNExpress

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Theo VNExpress, có hai người Việt Nam trong danh sách 100 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về an ninh của công ty Microsoft. Danh sách vừa được công bố cho thấy hai người Việt Nam này là Trần Tiến Hưng và Đỗ Quang Thanh được xếp ở hàng thứ 88 và 97. Hai ông đang làm việc tại Trung Tâm An Ninh Mạng của công ty Viettel được giao phận sự khám phá những lỗ hổng trong hệ thống của công ty.

Tin nói rằng ông Hưng tìm thấy 3 điểm yếu của Windows, gồm 1 điểm ở hệ thống điều hành khiến tin tặc có thể tấn công, kiểm soát máy tính và thu thập thông tin của người sử dụng. Lỗ hổng này gây nguy hiểm cho cả Windows 7 lẫn Windows 10, hai hệ điều hành phổ biến khắp thế giới đã được cài đặt để sử dụng ở hàng tỉ thiết bị. Microsoft thú nhận đây là lổ hổng chết người chỉ đứng sau 4 nguy cơ chính hàng đầu của họ hiện nay.

Còn Đỗ Quang Thanh đang là sinh viên của trường đại học kỹ thuật Việt Nam đã khám phá lỗi trong giao diện điều khiển màn hình (graphical user interface) liên quan đến hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính của người sử dụng. Lỗi này mở đường cho tin tặc đột nhập máy tính dễ dàng để trộm thông tin cá nhân quan trọng như số trương mục ngân hàng, chi tiết tài khoản mạng cá nhân. Theo Microsoft thì tin tặc khám phá lỗi giao diện điều khiển màn hình có thể nhanh chóng tấn công và kiểm soát hoàn toàn hệ điều hành của máy tính.

Danh sách 100 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới của Microsoft được công bố tại hội nghị Black Hat tổ chức hàng năm. Họ cũng đang có hàng ngàn người khác làm việc cho mình tại Trung Tâm Hoạt Động Bảo Mật của Microsoft. Trong danh sách này, người ta thấy có hai người Việt Nam khác là Hung Huynh và Minh Trần ở hàng 40 và 56 nhưng không rõ hai nhà nghiên cứu này đang ở đâu.

Song Châu