4 người gốc Việt bị bắt vì buôn bán chân và túi mật gấu

4 người gốc Việt bị bắt vì buôn bán chân và túi mật gấu

Sở Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) thông báo, đây là cuộc điều tra đã kéo dài nhiều năm do nhiều đơn khiếu nại. Những tin tức thu thập được cho biết những nghi can này đang tìm cách thành lập thị trường buôn bán bất hợp pháp các bộ phận của gấu đen.

DNR cho biết bốn người bị bắt là ông Phạm Hòa Tuấn 52 tuổi, cư dân Kentwood; ông Trần Linh Duy Hoàng 45 tuổi, cư dân Wyoming; bà Huỳnh Trung Hoa 51 tuổi, cũng sống ở Kentwood; và ông Hoàng Văn Hiếu, một người sống ở bắc Michigan. Họ cũng đã bị bắt vì một tội nghiêm trọng khác không liên quan đến gấu.

Thám tử Jason Haines của DNR cho biết, các nhân viên DNR đã giả dạng người mua và bán những túi mật và bàn chân gấu cho 4 nghi can. DNR đã dùng xác những con gấu bị xe cán chết hay tịch thu từ những người bắn gấu bất hợp pháp để trao đổi với các nghi can.

“Khi có một chợ đen cho những món hàng này, nó tạo động lực cho những kẻ muốn xâm nhập rừng và giết thêm gấu vì mục tiêu tài chánh”, ông Haines nói.

Ông Haines còn giải thích thêm là những người gốc Á Đông rất thích bộ phận gấu để ngâm rượu hay để chữa bệnh. Ông Haines cho biết: “Họ chỉ việc bỏ mấy bộ phận ấy vào chai đựng rượu whiskey hay cognac, hoặc bất cứ loại rượu nào mà họ thích, và ngâm như thế một thời gian, rồi sau đó họ mang ra uống và tin rằng thuốc này trị bá bệnh, từ nhức đầu kinh niên cho đến đau nhức khớp xương.”

DNR không chứng minh được rằng 4 nghi can gốc Việt đem bộ phận gấu ra ngoài tiểu bang Michigan hay ra khỏi Hoa Kỳ. Nếu có, họ sẽ bị tội nặng hơn nhiều.

Bốn nghi can gốc Việt bị truy tố tổng cộng 11 tội tiểu hình, mỗi tội phạt tiền lên tới 1,000 Mỹ kim và 90 ngày tù. Ông Tuấn, bà Hoa và Hoàng sẽ ra phiên tòa sơ thẩm ngày 27 tháng 8. Riêng ông Hiếu với tội tìm cách sát hại vợ hồi tháng 6 tại Sault Ste. Marie sẽ bị xử tại Chippewa.

Ông Gary Hagler của DNR cho biết các cơ quan điều tra và nhân viên bảo tồn tài nguyên thiên nhiên muốn xây dựng một môi trường lành mạnh, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của Michigan. Bất cứ ai có tin về việc sử dụng động vật hoang dã hay bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào khác trong việc thương mại bất hợp pháp, hãy gọi cho Sở tài nguyên Michigan.

Thanh Lan / SBTN