4 người giúp bắt 3 tù nhân vượt ngục chia 150,000 USD tiền thưởng

4 người giúp bắt 3 tù nhân vượt ngục chia 150,000 USD tiền thưởng

Theo Orange County Register, hai nhân viên cửa hàng Target, chủ chiếc xe hơi bị đánh cắp, và một người đàn ông vô gia cư sẽ chia nhau 150,000 Mỹ kim tiền thưởng của Hội đồng thành phố, nhờ cung cấp manh mối giúp cảnh sát bắt được các tù nhân vượt ngục.

Vào đêm 22 tháng Giêng, hai người Việt là Bac Duong và Jonathan Tieu cùng đồng phạm là Hossein Nayeri bỏ trốn khỏi nhà tù Central Men’s Jail ở thành phố Santa Ana. Trong đêm đó, ông Hazel Javier, chủ của cửa hàng Target ở thành phố Rosemead nhìn thấy những hành động khả nghi từ camera giám sát và hình dáng tương đồng của khách hàng giống các tù nhân vượt ngục đang bị truy nã trên báo chí. Ông gọi cho cảnh sát và kể rằng hai vị khách đã mua hai chiếc điện thoại trả trước.

Các thám tử thu thập được dữ liệu các cuộc gọi từ những chiếc điện thoại và lùng sục trong nhiều ngày, cuối cùng phát hiện một manh mối mới. Một trong hai chiếc điện thoại đã gọi cho một người ở Los Angeles tên là Armando Damian. Người này bị mất xe hơi vào ngày 23 và 3 ngày sau, ông đã trình báo sự việc với cảnh sát. khi những bức ảnh về chiếc xe bị đánh cắp lan truyền khắp báo chí, truyền hình thì Matthew Hay-Champan, một người vô gia cư 55 tuổi ở San Francisco thông báo rằng ông đã nhìn thấy nó đậu ở bên một siêu thị thực phẩm. Ông cũng nhìn thấy Nayeri mở cửa xe bước ra ngoài. Chỉ vài phút sau, ông trình báo sự việc với cảnh sát. Nayeri và Tieu bị bắt, khép lại cuộc truy lùng dài một tuần.

Duong đã ra đầu thú vào một ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Mã Hoàng Long, tài xế gốc Việt bị 3 tên trên bắt cóc suốt một tuần, không được thưởng. Ông Long cho rằng mình xứng đáng nhận thưởng vì đã có công thuyết phục Duong đầu thú. Ông cũng nộp đơn kiện 2 triệu Mỹ kim chống lại thành phố Quận Cam vì để các tù nhân trốn thoát, khiến ông nguy hiểm tới tính mạng và bị căng thẳng thần kinh sau vụ bắt cóc.

Thanh Lan / SBTN