17/12/2015 | 0

4 người đàn ông Việt sẽ bị trục xuất ra khỏi Anh vì trồng cần sa

4 người đàn ông Việt sẽ bị trục xuất ra khỏi Anh vì trồng cần sa

Bốn người đàn ông Việt nam , đã làm công việc chăm sóc vườn cần sa trong toà cao ốc tại khu Everton – nay vừa bị xử án với tổng số án tù là 13 năm.

Nhưng họ chỉ là con chốt thí thân , vì kẻ đứng sau lưng là một loại xã hội đen có nhiều quyền lực trong giới giang hồ, dân anh chị này đã tạo ra nhiều vườn trồng cần sa trong toà cao ốc Candia , đường Jason .

Ngoài toà án , bốn người trồng cần sa ngồi im lặng nghe phán quyết là sau khi thụ án 40 tháng tù, thì tất cả sẽ trục xuất về Việt Nam.

Lê Nam, 49 tuổi; Văn Nguyễn, 36 tuổi; Thanh Đồng, 49 tuổi và Đoàn Quỳnh, 39 tuổi, là đều bị bắt trong lúc chăm sóc các cây cần sa .

Cứ 5 tuần là họ gặt từng lứa hoa và quả cần sa. Họ hầu như không đi ra ngoài, Lê Nam nhận tội với cảnh sát là cứ ở suốt trong vườn cả 4 tuần để tưới cây và cho cần sa ăn thuốc bổ .

Theo ước chừng là lợi nhuận hàng năm của các vườn cần sa này là 13 triệu Anh kim (khoảng 20 triệu đô la).

Những người đàn ông Việt Nam này chăm sóc 8 vườn cần sa nằm ở các từng lầu khác nhau trong toà cao ốc. Ông chủ bự trong xã hội đen có hứa là chia phần lời cho họ. Nhưng phần chăm chia tiền lời chẳng thấy đâu , họ chỉ nhận được 200 Anh kim (khoảng 300 đô la) là chấm dứt.

Khu vườn cần sa khổng lồ này bị phát hiện là do cảnh sát tuần tra , họ để ý là vì mùi cây cần sa bốc ra quá nồng nặc và ống dẫn hơi đã gây sự chú ý.

Tiếp theo là kiểm tra ổ điện bên ngoài thấy được những dây nối ăn cắp điện và cửa sổ lại được các bao đen che đậy để người ngoài không nhìn được bên trong.

Bốn người đàn ông Việt Nam bị bắt gặp trong căn chung cư, và tổng số là 2055 cây cần sa, với khả năng cung cấp 174,675 gram cần sa cho mỗi năm.

Tất cả những người đàn ông này sẽ bị trục xuất ra khỏi Anh quốc sau khi thụ án.

Đoàn Quỳnh đã tranh cãi trước toà ông là một nạn nhân của việc buôn bán người bất hợp pháp , nhưng khi liên lạc với Bộ Nội Vụ Anh thì họ có đủ bằng chứng là ông Quỳnh khai man , và sau cùng ông ta phải nhận tội cùng với ba người kia.

Ông Đồng vào nước Anh với diện hợp pháp, có một “mái ấm gia đình hạnh phúc”, nhưng nay trở thành “một người nhục nhã và đáng bị nhạo báng” ,theo lời nói của vị Luật sư của ông ta

Ông Nguyễn nói ông tham gia vào việc trồng trọt này là có một cú gọi qua điện thoại cầm tay , kêu ông đến toà cao ốc Candia để làm công việc dọn nhà chứ không có ý làm công việc trồng cần sa.

Ông Quỳnh nói , ông là người nhập cư bất hợp pháp , ông đi vào Anh quốc là đi bằng máy bay qua Pháp từ Việt nam sau đó là trốn lên xe vận tải đến Liverpool.

Ông còn nói là ông bắt đầu công việc trồng trọt cây cần sa từ năm 2013 là vì trách nhiệm gia đình , ông có hai đứa con đang sống tại Việt nam, một đứa ba tuổi và một đứa 16 tuổi. Số tiền mà kiếm được trong vụ trồng cần sa này là sẽ gởi về nuôi con.

Ông Văn Nguyễn nói trước toà , ông kết hôn với một người phụ nữ Việt Nam tại Liverpool, và mới có con vừa được 6 tuần. Luật sư của ông ta là người nhập cư lậu . Ông đến đây bằng đường trốn lậu trên xe vận tải. Từ ngày đến đây là ông luôn bị dân anh chị kiềm chế.

Bốn người đàn ông Việt Nam, không bạn bè và không thân nhân ở ngoài toà, biết tiếng Anh một chút và cần thông dịch ngoài toà.

Nguyễn Luân / SBTN