08/10/2020 | 17

4 người đàn ông bị xét xử liên quan đến sự việc 39 người Việt Nam thiệt mạng trong xe container ở Anh

4 người đàn ông bị xét xử liên quan đến sự việc 39 người Việt Nam thiệt mạng trong xe container ở Anh

FILE PHOTO: Police move the lorry container where bodies were discovered, in Grays, Essex, Britain October 23, 2019. REUTERS/Peter Nicholls

Tin từ London, Anh – Vào hôm thứ tư (7 tháng 10), 2 thành viên của một băng đảng buôn lậu người bị cáo buộc gây ra cái chết của 39 người Việt Nam đã được đưa ra tòa.

Vào tháng 10/2019, những nạn nhân này được tìm thấy trong tình trạng chết ngạt bên trong một xe container kín tại một khu công nghiệp ở Grays, gần thủ đô London. Công tố viên William Emlyn Jones cho biết, các nạn nhân đã ngồi bên trong một khoang làm lạnh không được mở trong ít nhất 12 tiếng, khi nhiệt độ tăng lên 38.5 độ C. Sự việc kinh hoàng này đã làm sáng tỏ tình trạng buôn người trên toàn cầu.

Trước đó, Ronan Hughes, 41 tuổi, ông trùm vận tải người Ireland, và Maurice Robinson, 26 tuổi, tài xế chiếc container đã nhận tội ngộ sát. Hôm thứ tư, 4 người đàn ông khác bị cáo buộc là một phần của đường dây buôn người trên đã bị đưa ra xét xử tại tòa án Old Bailey ở London. Gheorghe Nica, 43 tuổi và Eamonn Harrison, 23 tuổi phủ nhận tội ngộ sát. Harrison, Christopher Kennedy, 24 tuổi và Valentin Calota, 37 tuổi phủ nhận việc hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Nica đã thừa nhận hành động phạm tội trước đó hôm thứ tư nhưng phủ nhận mọi liên quan đến sự việc chết người.

Công tố viên Emlyn Jones cho biết, hành trình của những người di dân Việt Nam bắt đầu ở Bắc Âu vào ngày 22/10/2019, khi chiếc container do Harrison điều khiển đến cảng Zeebrugge của Bỉ, tại đây, nó được đưa lên tàu chở hàng đến Anh. Ngay sau nửa đêm ngày 23/10/2019 tại cảng Purfleet của Anh, chiếc container đã được Robinson đón.  (BBT)