Đang tải...
07/11/2019 | 0

4 người biểu tình ở Baghdad bị lực lượng an ninh bắn chết

4 người biểu tình ở Baghdad bị lực lượng an ninh bắn chết

Ảnh: Reuters

Tin từ Baghdad – Theo các viên chức cảnh sát và y tế, vào hôm Thứ Năm (7/11), lực lượng an ninh Iraq bắn chết ít nhất 4 người biểu tình chống chính phủ ở trung tâm Baghdad. Ngoài ra, 35 người khác cũng bị thương trong các vụ đụng độ gần cầu Shuhada.

Các cuộc biểu tình rầm rộ tiếp diễn đến ngày thứ 13 liên tiếp, với hàng ngàn người tập trung tại khu vực trung tâm của thủ đô. Đã nhiều tuần trôi qua, tình trạng bất ổn tại đây vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Các viên chức hải cảng cho hay, ở miền nam Iraq, hàng chục người biểu tình đốt lốp xe và chặn lối vào hải cảng Umm Qasr, ngăn xe tải vận vận chuyển thực phẩm quan trọng. Các sự việc trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi hải cảng này hoạt động trở lại.

Reuters đưa tin rằng, chính phủ Iraq không tìm được lối thoát cho các thách thức lớn và phức tạp nhất trong nhiều năm qua. Sau khi đánh bại Nhà nước Hồi giáo cực đoan ISIS năm 2017, Iraq có được sự bình ổn tương đối, nhưng giờ đây đang bị phá vỡ. Vào ngày 1/10, tình trạng bất ổn nổ ra do thiếu việc làm, hàng thập kỷ của xung đột, tham nhũng. Những người biểu tình chủ yếu là thanh niên thất nghiệp. Họ đổ lỗi cho một giới tinh hoa chính trị và yêu cầu thay đổi toàn bộ hệ thống chính trị.

Cuộc đàn áp của chính quyền chống lại những người biểu tình không vũ trang trên khiến hơn 250 người thiệt mạng. Iraq đang bắt đầu cảm thấy khó khăn về tài chính trong nhiều tuần bất ổn. Tình trạng này bắt đầu ở Baghdad và nhanh chóng lan sang các thành phố phía Nam. (Mộc Miên)

Loading...