17/05/2018 | 0

4 năm sau đảo chính, Thái Lan vẫn đắm chìm trong tệ nạn tham nhũng

4 năm sau đảo chính, Thái Lan vẫn đắm chìm trong tệ nạn tham nhũng

Ảnh: Reuters

Bangkok, Thái Lan.- Nắm quyền cai trị đất nước sau cuộc đảo chính đẫm máu 4 năm về trước, quân đội Thái Lan hứa hẹn sẽ mang lại niềm hạnh phúc cho người dân của quốc gia được mệnh danh là “đất nước của những nụ cười”, và đưa đất nước trở lại với chế độ cai trị dân chủ trong vòng 2 năm sau. Lúc đó, quân đội Thái Lan nói rằng cuộc đảo chính là cần thiết để dập tắt tình trạng bạo động tiếp diễn sau các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng trên đường phố, đồng thời ngăn chận tệ nạn tham nhũng nhấn chìm đất nước suốt nhiều thập niên.

Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, chính phủ quân sự còn được gọi là Hội Đồng Quốc Gia Vì Trật Tự Và Hoà Bình đang phải đối phó với nhận thức của công chúng, cho rằng tệ nạn tham nhũng vẫn còn là thảm hoạ trầm trọng hơn bao giờ hết. Chính phủ quân sự Thái Lan đã nhiều lần trì hoãn việc tổ chức tổng tuyển cử, theo dự tính sớm nhất là tháng 2 năm tới. Một số nhà phân tích cho rằng ngày bầu cử trên có thể bị đẩy xa hơn. Việc trì hoãn tổ chức tổng tuyển cử đã làm bùng phát các cuộc biểu tình chống chính phủ từ đầu năm nay.

Ngay khi vừa nắm quyền cai trị đất nước, Hội Đồng Quốc Gia Vì Trật Tự Và Hoà Bình cam kết sẽ ngăn chận tình trạng khai thác rừng bất hợp pháp. Thế nhưng vài tháng gần đây, chính phủ quân sự trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình tại thành phố Chiang Mai ở miền Bắc Thái Lan, phản đối dự án phá rừng để xây khu nhà ở sang trọng. Đây cũng là đối tượng của cuộc điều tra tham nhũng số tiền 4 triệu Mỹ kim từ quỹ quốc gia dành cho người nghèo.  (Song Châu)