08/07/2018 | 0

4 học sinh đầu tiên trong đội túc cầu Thái Lan được giải cứu khỏi hang động

4 học sinh đầu tiên trong đội túc cầu Thái Lan được giải cứu khỏi hang động

Ảnh: Reuters

Chiang Rai, Thái Lan – 4 học sinh đầu tiên được các người nhái lực lượng Seal Thái Lan giải cứu ra khỏi hang động được đưa lên trực thăng vào bệnh viện, sau khi chính quyền Thái Lan tuyên bố chiến dịch giải cứu đội túc cầu bị mắc kẹt sâu bên trong hang động ở miền bắc Thái Lan chính thức được tiến hành.

Thời điểm giải cứu này đã được cân nhắc rất kỹ lưỡng về điều kiện thời tiết cũng như sức khoẻ của các thành viên trong đội bóng. Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 8 tháng 7 theo giờ địa phương, một đội ngũ chuyên nghiệp gồm 13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn trực thuộc Đội Người Nhái SEAL của Hải quân Thái Lan lặn xuống mạng lưới đường hầm chằng chịt dưới lòng đất tại chân núi Mae Sai, mang theo niềm hy vọng của cả một quốc gia.

Hiện cả nước Thái Lan đều đang một lòng hướng về 13 nạn nhân đã bị mắc kẹt bên trong hang động trong suốt 15 ngày liền, đồng thời những nỗ lực cấp cứu cũng đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Gia đình và người thân của các nạn nhân vẫn đang chăm chú theo dõi những thông tin cập nhật mới nhất trong ngày Chủ Nhật, với niềm hy vọng rằng các em sớm bình an trở về nhà. Trong số những nạn nhân có em Peerapat Sompeangjai vừa bước sang tuổi 16 vào đúng ngày cả nhóm mất tích trong hang Tham Luang Nang Non, ở tỉnh Chiang Rai thuộc miền bắc Thái Lan.

Cũng trong ngày chủ nhật, chị gái của Peerapat là Phanphatsa (17 tuổi) đã cho CNN biết rằng em từng hứa làm cho em trai mình một chiếc bánh sinh nhật khác cùng với tất cả các món ăn ưa thích của cậu bé khi Peerapat trở về an toàn.

Trước điều kiện thời tiết khó khăn, đội ngũ cấp cứu phải chớp lấy thời cơ để giải thoát các nạn nhân. Mưa lại tiếp tục nặng hạt ngay sau khi hoạt động cấp cứu vừa bắt đầu vào chiều Chủ Nhật. Các nhà dự báo thời tiết dự đoán sẽ có mưa nhiều hơn trong những ngày tới. (Mộc Miên)