14/10/2015 | 0

4% dân số Bangladesh nghiện xi rô ho

4% dân số Bangladesh nghiện xi rô ho

Dhaka, Bangladesh. (Reuters) – Tại quốc gia Bangladesh mà người Hồi giáo chiếm đa số, xi rô trị ho là thứ thức uống được nhiều người ưa chuộng thay cho rượu.

Vì vậy mà nạn nghiện thuốc ho đã trở thành vấn đề nan giải, khiến chính phủ nước này phải ra lệnh cấm sử dụng trong toàn quốc, vì trong thuốc ho có chứa dược chất codeine. Việc cấm đoán này lại vô tình làm phát sinh nạn buôn lậu loại thuốc ho chứa trong chai từ Ấn Độ tràn lan khu vực biên giới. Các tiệm thuốc tây ở Bangladesh cho biết, chỉ đưa về trong nước loại thuốc ho chứa dược chất thay thế codeine, có thể cùng tác dụng nhưng ít chất gây nghiện hơn.

Giám đốc Trung tâm trợ giúp người nghiện của Bangladesh nói rằng, hầu hết bệnh nhân của ông đều bị nghiện codeine từ xi rô ho và đã phải đi tìm loại thuốc này để sử dụng tại vùng biên giới Ấn Độ ở cách đó đến 4,100 cây số. Một người nghiện đã mua loại thuốc xi rô ho của Ấn Độ với giá 100 rupees, tương đương 1.50 đồng tại Ấn Độ cho biết, ông cảm thấy mạnh mẽ khi sử dụng thuốc, và đã uống đều đặn loại xi rô ho này suốt 12 năm qua.

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 1.5 triệu người dân Bangladesh, tương đương 4% dân số bị nghiện xi rô ho. Đáng lo là nhiều người nghiện loại xi rô ho này sẽ dần dần chuyển sang tình trạng nghiện nặng hơn, giống như chất gây nghiện methamphetamine và heroin. (Song Châu)