20/12/2019 | 0

4 dân biểu Mỹ đề nghị Ngoại Trưởng Pompeo can thiệp cho ông Hà Văn Thành

4 dân biểu Mỹ đề nghị Ngoại Trưởng Pompeo can thiệp cho ông Hà Văn Thành

Ông Hà Văn Thành và bức thư của 4 vị dân biểu Hoa Kỳ (RFA)

Tin từ Hoa Kỳ: Theo RFA, 4 dân biểu Alan Lowenthal, Luis Correa, Harley Rouda và Ro Khanna của Quốc hội Hoa Kỳ đã đồng ký tên một bức thư gửi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo đề nghị can thiệp để nhà cầm quyền Việt Nam rút bỏ mọi cáo buộc đối với ông Hà Văn Thành, một người vừa bị Mỹ trục xuất về nước hồi tháng 10 vừa qua.

Thư chung đề ngày 17/12 của 4 vị dân biểu viết rằng “kể từ khi bị trục xuất, nỗi lo sợ của ông (Thành) đã thành sự thật. Ông Hà  Văn Thành hiện bị giam giữ trong một nhà tù ở Nghệ An. Vợ ông là bà Hồ Thị Thắm, lo sợ là ông đã bị ép buộc phải nhận tội buôn người.”

Trong tháng Sáu, khi ông Thành còn bị giam giữ ở trại giam ở Hoa Kỳ, nhiều dân biểu cũng đã viết thư cho Bộ Tư pháp Mỹ về trường hợp của ông.

 Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trục xuất ông Thành, nhiều dân biểu đã viết thư cho Tổng thống Trump để phản đối việc trục xuất này.

Ông Thành, người có tham gia một số cuộc biểu tình phản đối Formosa năm 2016, đã bị Bộ Tư pháp Mỹ từ chối đơn xin tị nạn của ông vì cho rằng ôg này  đã không chứng minh được là ông sẽ gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam.

Ông Thành, sinh năm 1982, đã bỏ trốn khỏi Việt Nam vào tháng 5 năm 2018, đi qua nhiều nước trước khi vào Mỹ qua ngả Mexico. Ông Thành đã xin quy chế tị nạn tại Mỹ nhưng bị từ chối và bị trục xuất về Việt Nam vào hôm 21/10/2019. Từ phi trường Nội Bài, ông bị cảnh sát bắt và bị khởi tố với cáo buộc “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” theo Điều 349 của Bộ luật Hình sự với mức án từ 5 đến 10 năm tù giam nếu bị kết tội.

Quốc Tuấn