4 dân biểu Hoa Kỳ giúp loại bỏ tên đường ‘Ho Chi Minh Trail’ khỏi bản đồ Google

4 dân biểu Hoa Kỳ giúp loại bỏ tên đường ‘Ho Chi Minh Trail’ khỏi bản đồ Google

Bốn dân biểu liên bang Hoa Kỳ gồm ông Lou Correa, ông Alan Lowenthal, bà Zoe Lofgren và ông Scott Peters đã thành công trong việc hỗ trợ một lời kêu gọi của cộng đồng người Việt tự do trên thế giới, yêu cầu tháo bỏ tên ‘Ho Chi Minh Trail’ khỏi bản đồ Google.

Theo một thông cáo báo chí từ Văn phòng Dân biểu Lou Correa hôm 11 tháng 10, ông Lou Correa đã gưi bức thư do bốn dân biểu liên bang đồng ký tên tới trụ sở Google. Yêu cầu dỡ bỏ tên đường đã được công ty Google chấp thuận và tên đường gây phẫn nỗ đã không còn xuất hiện từ ngày 4 tháng 10.

‘Ho Chi Minh Trail’ là tên của một lối đi hẹp dẫn xuống bãi biển Blacks Beach tại La Jolla, San Diego. Tên đường được một số cư dân sinh sống tại đây đặt từ những năm 1960, nhưng chưa bao giờ được thành phố thông qua.

Sự việc tên con đường xuất hiện trên bản đồ Google khiến cho công đồng người Việt tị nạn cộng sản và nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ tham gia chiến tranh Việt Nam phẫn nộ.

Trong thư gửi Google, Dân biểu Lou Correa viết rằng, “Đối với cộng đồng Việt Nam và những ai đã trải qua sự áp bức của chế độ CSVN, Hồ Chí Minh là người cầm đầu cho sự tàn ác này. Dưới chính quyền của Hồ Chí Minh, biết bao nhiêu người dân đã bỏ ra đi,  hàng ngàn người dân bị bỏ tù và tra tấn”.

Một thỉnh nguyện thư, được lập ra trên mạng Change.org cách đây hai tháng để yêu cầu thành phố San Diego bỏ tên đường gây phẫn nộ, đã thu được gần 13,000 chữ ký.

Huy Lam / SBTN