4 cựu nhân viên gốc Việt kiện tiệm nail ở Quận Cam bóc lột lao động

4 cựu nhân viên gốc Việt kiện tiệm nail ở Quận Cam bóc lột lao động

Ảnh: Tustinnailspa.com

Bốn cựu nhân viên gốc Việt của một tiệm làm móng tay nổi tiếng ở quận Cam, Nam California- Tustin Nail Spa- hôm 14 tháng 12 đâm đơn kiện chủ nhân bóc lột lao động.

Đơn kiện đệ nạp lên Tòa Thượng Thẩm Quận Cam bởi các đại diện pháp lý gồm tổ chức Asian Americans Advancing Justice chi nhánh Los Angeles, và công ty luật Hadsell Stormer & Renick. Các cựu nhân viên tố cáo là trong nhiều năm làm thợ móng tay tại tiệm này, họ đã phải làm việc nhiều giờ liên tục không được nghỉ, không được trả mức lương tối thiểu và mức lương làm giờ phụ trội. Họ còn bị chủ tiệm trừ lương vì sử dụng thiết bị và tiếp liệu của tiệm.

Được biết Tustin Nail Spa từng bị điều tra về vi phạm luật lao động và bị Ủy Viên Lao Động tiểu bang California phạt 28,000 Mỹ kim. Chủ tiệm đã trốn trách nhiệm bằng cách sang lại tiệm cho người thân ba lần trong một năm. Sau lần thứ ba cửa tiệm được sang lại, ba trong số bốn nhân viên từng bày tỏ chống đối cách làm ăn mang tính bóc lột của chủ tiệm đã bị đuổi việc.

Khi bốn nhân viên này cùng đâm đơn kiện, cửa tiệm đã được sang tên tới đời chủ thứ tư, và nhân viên cuối cùng đứng đơn kiện đã bị người chủ thứ tư sa thải ngay sau đó. Báo mạng Asian American Press hôm 17 tháng 12 dẫn lời bà Jenny Hoàng- một trong bốn cựu nhân viên khiếu kiện, là một người mẹ có ba con làm việc cho Tustin Nail Spa gần một thập kỷ qua- cho biết họ đi đến quyết định khởi kiện khi chủ tiệm đặt ra chính sách mới, đối xử với nhân viên như những người làm khoán, nhằm vượt qua các quy định về giờ giấc làm việc.

Ngành làm móng tay hiện nay là kỹ nghệ trị giá 8.5 tỉ Mỹ kim tại Hoa Kỳ. Hầu hết chủ tiệm làm móng tay và nhân viên đều thuộc thế hệ thứ nhất di dân Mỹ gốc Á, mà đa phần là người Việt.

Huy Lam / SBTN